Cảnh báo ngộ độc cần sa do trà trộn trong thực phẩm

ANTD.VN - Thời gian gần đây, nhiều loại ma túy thế hệ mới ngụy trang dưới dạng đồ ăn, thức uống đang len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của người dân. Mới đây nhất, một người phụ nữ ở TP Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô. Theo chuyên gia y tế, độc tính của mỗi chất ma túy thế hệ mới liên tục biến đổi, gây khó khăn trong vấn đề xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân.

Ngày 29/11, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận điều trị bệnh nhân nữ 56 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, trong tình trạng ý thức lơ mơ, đồng tử giãn 2 bên. Theo khai thác tiền sử, trước đó, bệnh nhân có ăn bỏng ngô do con trai đặt mua trên mạng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, đây là lần đầu tiên đơn vị tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô. Trước đó, trung tâm đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc cần sa trong bánh ngọt, bánh quy, kẹo, thuốc lá điện tử, thuốc lào. Hiện nay, có nhiều loại ma túy mới được trộn vào thực phẩm, đồ ăn, thức uống.

Trong thời gian vừa qua, lực lượng Công an đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc trên thị trường ngầm có xuất hiện các loại gói bột pha nước giải khát, có mùi thơm kích thích, được các "dân chơi" gọi là: "nước nho", "nước dâu", "nước xoài", "đông trùng"… Qua giám định thành phần phát hiện mỗi gói có trọng lượng khoảng 7gam, đều có chứa nhiều chất ma túy tổng hợp nguy hiểm.

Cần sa tổng hợp là nhóm lớn gồm hàng trăm hóa chất, là các ma túy cực mạnh thế hệ mới, được trà trộn dưới nhiều hình thức nhằm gây nghiện, lôi kéo, mở rộng số người sử dụng. Bên cạnh đó, việc quản lý mua bán online chưa chặt chẽ khiến các sản phẩm phát tán nhanh chóng. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác khi mua, bán thực phẩm trên mạng.