Cần sớm giải quyết khúc mắc kéo dài suốt 16 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tính từ thời điểm lá đơn đầu tiên được gửi đến cấp có thẩm quyền tới giờ, đã tròn 16 năm. Sự việc ban đầu không quá phức tạp, nhưng có lẽ, do sự lúng túng, thiếu chỉ đạo, chủ trương dứt khoát, nên đã bị kéo dài. Câu chuyện liên quan đến chùa Linh Thông (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Theo phản ánh, năm 2006, trước khi khởi công xây dựng tam quan nhà chùa, có 5 hộ dân đã lấn chiếm và sử dụng đất chùa. Đơn kiến nghị đã được gửi đến các cơ quan chức năng. Sau đó, sau một số thỏa thuận, nhiều hộ dân, công trình đã phải di dời, nhưng đến thời điểm này, vẫn còn 1 hộ gia đình có công trình khoảng 25m2 gần khuôn viên nhà chùa. Cạnh đó, có hiện tượng tập kết gạch, vừa ảnh hưởng mỹ quan, vừa khiến chùa Linh Thông bị chậm chễ trong việc hoàn thiện hồ sơ để xếp hạng di tích.

Khu đất giữa chùa Linh Thông và nhà dân tồn tại đống gạch khá lớn

Khu đất giữa chùa Linh Thông và nhà dân tồn tại đống gạch khá lớn

Sau nhiều đơn thư, kiến nghị, và chỉ đạo giải quyết của cấp có thẩm quyền, mới đây, ngày 10-7-2023, UBND phường Đại Mỗ đã có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý việc xây dựng nhà ở, lều lán trái phép tại cổng tam quan chùa Linh Thông.

Bản báo cáo số 341 /BC-UBND do ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ ký, nêu các nội dung về nguồn gốc sử dụng đất chùa Linh Thông; hiện trạng xung quanh chùa Linh Thông; và đề cập đến quá trình sử dụng đất và xây dựng của hộ gia đình bà Đ.T.H.

Theo đó, phần diện tích bà Đ.T.H sử dụng là do đất Công ty may X40 sử dụng. Sau khi Công ty may X40 chuyển đi, khoảng những năm 1980 bà H. làm quán bán hàng tại vị trí nêu trên, đến khoảng năm 2000. Con gái bà H. lập gia đình và sinh sống tại đó. Trong quá trình sinh sống, gia đình đã đóng góp tiền xây dựng hàng rào cho chùa Linh Thông. Thời gian sau đó, gia đình bà H. xây dựng nhà tạm để bán hàng và sinh hoạt.

Hiện trạng nay là công trình cấp bốn diện tích khoảng 25m xây dựng từ năm 2007. Theo quy hoạch phân khu đô thị: Vị trí đất gia đình bà Đ.T.H đang sử dụng vào dự án mở đường kênh ngòi Tùng Khê.

Vẫn theo bản báo cáo số 341 của UBND phường Đại Mỗ, thì kết quả kiểm tra thực tế ngày 7-7-2023 ghi nhận tại thời điểm kiểm tra không có hoạt động xây dựng và dựng lều lán, không có vi phạm về trật tự đô thị - trật tự công cộng; không có tình trạng trộm cắp, sử dụng ma túy, chất kích thích, ô nhiễm môi trường trong khuôn viên chùa…

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, bản báo cáo ngày 10-7-2023 của UBND phường Đại Mỗ xuất phát từ chỉ đạo của UBND quận và BCĐ 197 quận Nam Từ Liêm. Điều này cho thấy, lãnh đạo quận đã quan tâm và tập trung chỉ đạo, giải quyết sự việc.

Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu, chúng tôi vẫn ghi nhận những băn khoăn. Đó là khu đất giữa nhà bà H. và chùa Linh Thông, hiện đang tập kết gạch, nhưng không thể hiện trong bản báo cáo ngày 10-7-2023 của phường Đại Mỗ. Bên cạnh đó, là trách nhiệm của chính quyền cơ sở ra sao đối với Kết luận thanh tra 97/KL-TT ngày 12/8/1993 của UBND huyện Từ Liêm; trong đó xác định thửa đất có diện tích 360 m2 trước cổng chùa Thông (tức chùa Linh Thông) đã được “đổi” cho một cá nhân. Việc này được xác định là vi phạm Điều 5 Luật Đất đai lúc bấy giờ. Do đó, UBND huyện Từ Liêm đã yêu cầu UBND xã Đại Mỗ phải thu hồi lại diện tích đất nêu trên. Song đến giờ, thửa đất 360 m2 lại được chia nhỏ, mua bán trao tay qua nhiều người.

Chỉ có công khai, minh bạch và rõ ràng về chủ trương, trách nhiệm, những phức tạp trong câu chuyện trên mới được giải quyết.