Cần khung pháp lý rõ ràng hơn, có thể điều chỉnh các công ty mua bán nợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều doanh nghiệp thu hồi nợ cũng chật vật vì cái nhìn thiếu thiện cảm của xã hội, nhiều nhân viên đã phải nghỉ việc vì rủi ro nghề nghiệp, định kiến xã hội.

Chiếm tỷ trọng không nhỏ trong đóng góp vào GDP, tài chính tiêu dùng là một trong những động lực để tăng trưởng. Tuy nhiên, đến nay, cơ chế về cho vay và thu hồi nợ liên quan đến tín dụng tiêu dùng chưa đầy đủ, rõ ràng đang khiến thị trường này bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo ông Ngô Xuân Duy, Giám đốc Pháp chế, Công ty Mua bán nợ Việt Nam quốc tế, hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mua bán nợ đang thiếu khung pháp lý. Các Thông tư 43, Thông tư 18 của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh trực tiếp tới các công ty tài chính tín dụng, còn các công ty mua bán nợ thì chưa có.

Do đó, ông kiến nghị cần có khung pháp lý rõ ràng hơn, và có thể điều chỉnh các công ty mua bán nợ.

“Ví dụ, chúng tôi khá phân vân việc gọi điện nhắc nợ như thế nào là đúng? Chúng tôi cũng khởi kiện tại tòa án đối với khách hàng chây ì trả nợ, nhưng trong quá trình làm việc cũng khó khăn. Vì góc nhìn của cơ quan tố tụng chưa có cái nhìn có thiện cảm đối với phân khúc này, các công ty mua bán nợ phải giải trình khá nhiều dù họ khởi kiện theo đúng quy định”, ông Duy nói.

Cũng theo doanh nghiệp này, hiện nay, một số khách hàng dùng giấy tờ giả để vay, hành vi này có thể vi phạm về lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do đó, cần cả ý thức trách nhiệm của khách hàng trong quá trình vay nhằm giúp thị trường minh bạch, rõ ràng hơn, và hạn chế thấp nhất hành vi lừa đảo.

Vì vậy, bên cạnh giám sát tín dụng đen, cơ quan quản lý cũng cần giám sát người vay có trách nhiệm. Cần minh bạch, rõ ràng từ hai phía để thúc đẩy tài chính tiêu dùng phát triển.

Nhiều công ty tài chính tiêu dùng bị cơ quan chức năng kiểm tra thời gian qua

Nhiều công ty tài chính tiêu dùng bị cơ quan chức năng kiểm tra thời gian qua

Không chỉ công ty mua bán nợ khó hoạt động vì hành lang pháp lý chưa rõ ràng, mà ngay cả các công ty tài chính tiêu dùng đã được cấp phép hoạt động và có nhiều văn bản pháp lý điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra hoạt động của các công ty tài chính, song lại không đưa ra kết luận khiến nhiều công ty hoang mang.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP.HCM cho hay, Hiệp hội này vừa nhận được báo cáo của 10/12 hội viên. Đa phần các hội viên đã thực hiện và tuân thủ khá đúng về lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, có tới 7/10 công ty tài chính báo cáo đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, song hiện chưa có kết luận.

Việc bị “đánh đồng” với tín dụng đen khiến nhiều công ty tài chính gặp khó khăn. Trong khi đó, hoạt động cho vay và thu hồi nợ quý I/2023 của các công ty này tăng trưởng rất thấp. Có công ty tài chính sụt giảm cả cho vay và thu hồi nợ.

Ông Minh cho biết, đang có hiện tượng nghỉ việc nhiều ở các công ty tài chính do rủi ro nghề nghiệp, định kiến xã hội. Nhiều khách hàng vay tiêu dùng dưới chuẩn, chây ì trả nợ, khi nhân viên tài chính nhắc, họ còn đe dọa ngược lại.

Do đó, theo ông, cần truyền thông thêm nghĩa vụ người đi vay, rủi ro trả nợ không đúng hạn. Bên cạnh đó, các công ty tài chính cũng phải cải tiến văn hóa thu hồi nợ.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện có 16 công ty tài chính tiêu dùng được NHNN quản lý, cấp phép. Các công ty này được điều chỉnh bởi nhiều quy định nội bộ như Thông tư 43, 18 và 39 và từng tổ chức tín dụng cũng có quy định riêng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, thực tế, các công ty tài chính tiêu dùng, dịch vụ trung gian thanh toán, NHNN đều công khai rõ ràng và người dân có thể truy cập website của NHNN nước để theo dõi.

Còn việc các tổ chức như tín dụng đen, núp bóng nhiều công ty tài chính, thông qua các app khác như vừa qua, cơ quan công an cũng nhiều lần thông báo, cảnh báo người dân những app không đúng quy định; do vậy người tiêu dùng cần chú ý các cảnh báo của công an để tránh bị lừa đảo, rơi bẫy tín dụng đen.