Đời sống

Cần có tấm lòng tốt

Lan Tử
ANTĐ - Năm cuối Đại học Y khoa, cả lớp của Mark đều nộp hồ sơ xin thực tập tại Viện Y khoa lớn nhất của bang, Mark xin thực tập ở vị trí bác sỹ ngoại khoa. Khi hội đồng xét tuyển thực tập của Viện đọc hồ sơ của Mark, họ thấy kết quả các môn khác đều đạt duy chỉ có môn giải phẫu trên cơ thể động vật thì kết quả lại thấp nhất lớp. Buổi phỏng vấn, Hội đồng xét tuyển hỏi Mark: “Tại sao em lại muốn làm bác sỹ ngoại khoa?”.

Mark trả lời: “Thưa hội đồng, vì ngay từ buổi thực hành đầu tiên của môn giải phẫu là thực hành mổ ếch, em đã thấy rất hứng thú, em đã hoàn thành nhanh chóng bài tập và em thực sự muốn làm công việc này. Trong buổi thực hành ấy, nhiều bạn trong lớp nhìn thấy máu rất sợ, tay cứ run bần bật và em đã chạy qua giúp đỡ các bạn ấy, việc này đã giúp  em tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm hơn”.

Hội đồng xét tuyển nhìn Mark hỏi: “Em có trung thực không thế? Chúng tôi đã xem bảng điểm của em và thấy môn giải phẫu điểm của em gần như thấp nhất lớp? Em giải thích sao đây?”. Mark vẫn bình tĩnh trả lời: “Lần đầu tiên em được thực hành giải phẫu, chưa có kinh nghiệm nên điểm không cao. Tuy nhiên, khi em sang giúp đỡ các bạn khác thì lần làm sau lại có thêm kinh nghiệm và làm tốt hơn lần trước. Vì thế, các bạn dần được điểm cao hơn,  nên điểm số của em lại thành thấp”.

Hội đồng xét tuyển họp bàn, Mark đã để lại ấn tượng rất tốt, họ quyết định nhận Mark. Mặc dù, kết quả học tập không cao nhưng Mark biết giúp đỡ người khác và điều quan trọng là khi thấy những người mình giúp đỡ đạt điểm số cao hơn mình, Mark không hề thấy bất bình mà còn mừng cho họ, chứng tỏ anh là người có tấm lòng tốt. Những người bác sỹ cần có những đức tính như vậy.

Và đúng như vậy, Mark sau này đã trở thành bác sỹ ngoại khoa nổi tiếng của Viện Y khoa.

Theo Loveinhere)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC