Cận cảnh làng nghề làm cốm mộc độc đáo ở Thủ đô

ANTD.VN -  Hà Nội ngày thu, ai đã từng một lần thưởng thức vị thơm ngon của cốm Mễ Trì sẽ không quên được vị thơm ngọt thanh mát của vị cốm mộc đặc biệt ở đây. An ninh Thủ đô xin giới thiệu hình ảnh làng cốm đặc biệt đang ngày ngày đỏ lửa...

Hà Nội đang tiết thu với món cốm đặc biệt...

Được ví như tinh hoa của đất, vị ngọt thanh của cốm làm người ta khó có thể cưỡng lại.

Làng Mễ Trì, Nam Từ Liêm ở thủ đô Hà Nội có nghề làm cốm trăm năm nay.

Nhắc tới cốm mùa thu ai cũng nhớ ngay đến cốm làng Vòng. Nhưng ở Hà thành còn có một ngôi làng khác cũng nổi tiếng với nghề cốm gia truyền. Đó là cốm Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nguyên liệu làm cốm là hạt lúa nếp. Có nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm thơm ngon đặc biệt.

Nét riêng biệt cốm Mễ Trì ở cốm hay để mộc, nguyên chất, không làm màu, màu sắc giữ nguyên của gạo.

Để có một mẻ cốm ngon, người thợ phải thực sự khéo tay và tinh tế.

Thay vì làm cốm hoàn toàn thủ công, thì nay các hộ trong làng đã áp dụng máy móc, cơ giới hóa vào các khâu làm cốm, giúp tiết kiệm thời gian, giảm công sức, chi phí sản xuất, nhưng vẫn không làm mất đi hương vị

Cốm là món ăn không thể thiếu mỗi khi Hà Nội vào Thu

Những hạt cốm sau đó được sàng để bay hết vỏ trấu. T‎ùy theo độ non của lúa, trung bình giã và sàng sảy từ 5 đến 8 lần mới thành cốm, sạch vỏ hoàn toàn.

Chắc chắn ai đã từng một lần thưởng thức vị thơm ngon của cốm Mễ Trì trong những ngày mùa thu có lẽ sẽ không quên được vị thơm ngọt thanh mát của cốm.

Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm.

Đặc sản cốm Mễ Trì được làm khá công phu bởi những bí quyết của những người thợ lành nghề.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã.

Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xẩy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng bảy lần giã là hoàn tất

Những hạt cốm đến tay người mua được gói tỉ mỉ bằng lá sen, rồi buộc lại bằng những cọng rơm còn xanh trông rất đẹp mắt.

Mùi thơm của lá sen hòa quyện với vị thơm ngọt của cốm tạo nên hương vị đặc biệt hơn cho sản vật này.

Sản phẩm cốm của làng Mễ Trì đa dạng từ cốm tươi, cốm khô, xôi cốm cho đến bánh cốm, chè cốm, chả cốm.

Cốm là món ăn dân dã nhưng cũng sang trọng. Du khách khi tới Hà Nội thường mua vài gói cốm về làm quà.