Pháp luật

Cài đặt phần mềm lừa đảo, nữ giáo viên bị ‘bốc hơi’ hơn 1 tỷ đồng

Giang An - T. Loan

ANTD.VN - Nhận được điện thoại thông báo mình có bưu phẩm đã lâu không nhận, chị T. làm theo hướng dẫn của "cán bộ bưu điện". Sau đó, người gọi điện làm việc với chị T. vì có liên quan đến đường dây ma túy lớn. Để điều tra, chị T. phải cài phần mềm, cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng…

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cho biết chị Trần Thị Thanh T. (40 tuổi) giáo viên một trường THPT ở huyện Diễn Châu, Nghệ An vừa đến trình báo bị lừa mất hơn 1 tỉ đồng trong tài khoản.

Theo trình bày của cô giáo T., chị nhận được một cuộc gọi điện thoại thông báo có bưu phẩm đã lâu không nhận. Nhân viên bưu điện trên điện thoại yêu cầu nữ giáo viên cung cấp số CMND. Họ cho người phụ nữ này biết dùng số CMND tên để tra cứu.

Cài đặt phần mềm lừa đảo, nữ giáo viên bị ‘bốc hơi’ hơn 1 tỷ đồng ảnh 1

Phần mềm giả mạo mà bọn tội phạm yêu cầu chị T. cài đặt.

Sau đó, người này cho chị T. biết, chị đang có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng. Bản thân mình không có liên quan gì đến công ty bảo hiểm với ngân hàng nên chị T. thắc mắc thì được nhân viên này nối máy cho một số khác tự xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an.

Vị cán bộ này cho biết, bọn tội phạm ma túy sử dụng thông tin cá nhân và CMND của nạn nhân để lập thẻ ngân hàng để dùng mục đích vào phạm tội. Vì đã nhận tiền của bọn tội phạm nên chị T. sẽ bị bắt để điều tra. Khi khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào, chị T. lại được vị cán bộ này gửi cho một trang web có logo biểu tượng Bộ Công an và yêu cầu truy cập vào mục “Công văn tòa án”.

Sau khi làm theo, cô giáo T. tá hỏa khi thấy lệnh bắt khẩn cấp đầy đủ tên và thông tin cá nhân. Vì quá hoảng sợ, chị T. đã kê khai toàn bộ tài sản, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm theo yêu cầu.

Khi đã lấy được thông tin cần thiết, người xưng là cán bộ công an này còn yêu cầu chị T. giữ bí mật nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Không những vậy, những người này còn yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tài sản vào một tài khoản ngân hàng có sử dụng dịch vụ Internet banking của chính nạn nhân. Chúng tiếp tục gửi và yêu cầu nạn nhân T. cài phần mềm bảo vệ tài khoản giả mạo của Bộ Công an trên điện thoại có nhận mã OTP từ ngân hàng.

Sau khi cài đặt lên điện thoại, phần mềm yêu cầu quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại… đồng thời yêu cầu nạn nhân nhập các thông tin về tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet banking.

Khi đã chiếm được toàn bộ tài khoản ngân hàng của nạn nhân T, các đối tượng sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng để thực hiện các giao dịch thay đổi định mức và chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Quá trình các đối tượng lừa đảo thực hiện chuyển tiền sang tài khoản khác, nạn nhân T. không hề hay biết do toàn bộ tin nhắn ngân hàng gửi về đã bị phần mềm gián điệp đánh cắp và xóa khỏi máy điện thoại của nạn nhân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC