Các món salad giúp chống ung thư

(ANTĐ) - Các món salad dễ làm, ăn ngon miệng được coi là “quả bom” chứa nhiều calo cần thiết tốt nhất cho sức khỏe, đồng thời chống lại nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư.

Các món salad giúp chống ung thư

(ANTĐ) - Các món salad dễ làm, ăn ngon miệng được coi là “quả bom” chứa nhiều calo cần thiết tốt nhất cho sức khỏe, đồng thời chống lại nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư.

1. Các loại salad có nhiều rau xanh

Các món salad có chứa hỗn hợp các loại rau như rau Spinach (rau mồng tơi Mỹ), rau arugula và rau diếp. Chúng chứa hàm lượng “khổng lồ” vitamin B Folate, một chất giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Trong một nghiên cứu tại trường Đại học Vanderbilt cho thấy phụ nữ ăn các loại rau này sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Vì chất Folate có thể ngăn chặn những thay đổi trong DNA kích hoạt sự tăng trưởng của các tế bào gây ung thư.

Salad rất có lợi cho sức khỏe con người
Salad rất có lợi cho sức khỏe con người

2. Salad có cà rốt

Trong một nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women’s tại Boston, phụ nữ ăn đều đặn cà rốt mỗi tuần sẽ giảm 54% nguy cơ bệnh ung thư buồng trứng so với các phụ nữ ăn mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra, cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận.

3. Salad có cà chua

Thêm cà chua vào salad không những tạo thêm hương vị ngon ngọt, mà chất lycopene - chất hóa học thực vật tạo nên màu sắc trong cà chua còn là kẻ thù lớn của bệnh ung thư. Đó là kết luận khi các nhà khoa học nghiên cứu 165 bệnh nhân ở Đức, có nồng độ lycopene thấp trong máu có nguy cơ cao mắc các bệnh u tuyến trực tràng, tiền thân của bệnh ung thư đại trực tràng. Khi cho một vài lát cà chua vào món salad sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

4. Salad có các loại đậu

Món salad kèm một loạt các loại đậu như đậu đen, trắng..., sẽ giúp giảm việc thèm ăn những món có chứa hàm lượng protein cao. Thậm chí phụ nữ ăn các loại đậu ít nhất 2 lần 1 tuần sẽ giảm 24 % nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các loại rau đậu có thể ngăn chặn sự phát triển Enzyme - loại chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein kích thích sự phát triển của các khối u.

5. Salad cá

Salad kèm với cá hồi sẽ làm tăng vị ngon cho món ăn này. Các loại thức ăn giàu vitamin B6 (như cá hồi) ăn kèm với các loại thực phẩm giàu Folate (như các loại rau quả có màu sẫm) có thể giúp làm giảm sự tái phát của các bệnh u tuyến trực tràng đến 39%, theo nghiên cứu của trường Đại học Arizona. Cá hồi cũng có thể giúp chống ung thư da, theo nghiên cứu của Anh.

6. Salad kèm quả bơ

Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo – chất hấp thu nhóm chất carotenoid chống ung thư. Theo nghiên cứu của trường Đại học Bang Ohio (Mỹ) cho thấy kiểm tra máu của những người ăn quả bơ kèm với salad có nhiều gấp 4,3 lần lượng lutein (một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid), gấp 8,3 lần lượng alpha-carotene (những chất tiền vitamin A) và 13,6 lần lượng beta-carotene (những chất tiền vitamin A) hơn những người khác. Để tránh tăng cân, bạn có thể dùng bơ thay cho các loại thực phẩm hàm lượng chất béo cao như pho mát.

7. Salad trộn dầu ôliu và gia vị

Trộn dầu dấm hay dầu ôliu vào món salad cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Các nhà khoa học từ Đại học Northwestern của Trường Y Feinberg phát hiện rằng axit oleic trong dầu ô liu cắt giảm đáng kể mức của gen ung thư Her-2/neu, liên kết với các khối u vú.

8. Trang trí với vỏ chanh, cam, quýt

Limonene, một hợp chất có trong cam, chanh, và dầu thơm của chúng có thể giúp giảm 34% bệnh ung thư da. Nghiên cứu của trường Đại học Arizona trên 400 người.

9. Không nên ăn Salad kèm bánh mỳ rán

Theo nghiên cứu của Trường Y khoa Harvard, nếu bạn ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao, nguy cơ bạn mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác. Vì thế không nên ăn salad với bánh mỳ, bánh mỳ rán, mì ống, khoai tây và bánh ngọt…

Chu Hương

(Theo Prevention)