Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ

ANTD.VN - Người Thổ Nhĩ Kỳ pha cà phê truyền thống bằng cách xay mịn hạt, pha với đường, nước rồi nấu bằng cát nóng, dậy mùi thơm lừng.

Cà phê đun bằng cát của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những loại cà phê đậm, đắng nhất thế giới do cách chế biến đặc biệt

Theo truyền thống, cà phê được pha bằng cách sử dụng một chảo đầy cát đốt nóng trên lửa, giống chảo cát rang hạt dẻ

Tiếp đến, người ta đặt ấm cà phê lên trên, vùi vào cát nóng

Chiếc ấm này có tên cezve - một chiếc ấm nhỏ có tay cầm dài và một miệng rót

Nó thường được làm bằng đồng thau hoặc đồng, đôi khi bằng bạc hoặc vàng. Những năm gần đây, nhiều cezve làm từ thép không gỉ, nhôm hoặc gốm sứ

Điều quan trọng giúp cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đậm đặc là nhờ kỹ thuật rang, xay và pha chứ không phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê

Hạt cà phê rang kỹ, sau đó xay rất mịn. Tiếp đến, người ta trộn cà phê với đường, pha thêm nước lạnh vào cezve

Đợi cát trong chảo nóng, nhẹ nhàng vùi cezve vào 2-3 lần. Bọt cà phê ngay lập tức trào lên, dậy mùi thơm

Người pha chế dễ dàng kiểm soát nhiệt, điều chỉnh độ nóng bằng cách vùi ấm cà phê vào cát nông hoặc sâu

Sau khi cà phê trào lên, nhấc khỏi chảo rồi chế ra tách, không cần lọc bã

Uống cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ thường được phục vụ kèm một loại kẹo, gọi là "lokum"
Uống xong một ly cà phê, thực khách úp ngược chiếc cốc lên đĩa, bã cà phê chảy xuống, đây là một kiểu bói dựa trên hình dạng bã cà phê khá phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2013, UNESCO công nhận cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là văn hóa phi vật thể.