Đời sống

Cả nghìn học sinh lớp 1 thiếu chỗ học, TP.HCM tìm hướng nhận toàn bộ vào học

Duy Anh
ANTD.VN - TP Hồ Chí Minh sẽ phải giảm số học sinh được học 2 buổi/ngày để đủ chỗ cho hàng nghìn trẻ độ tuổi lớp 1 được đến trường trong năm học mới 2020-2021.
Cả nghìn học sinh lớp 1 thiếu chỗ học, TP.HCM tìm hướng nhận toàn bộ vào học ảnh 1

TP Hồ Chí Minh tháo gỡ việc học sinh lớp 1 thiếu chỗ học trước khi bước vào năm học mới

Trước tình trạng tăng dân số cơ học nhanh, cộng với yêu cầu đảm bảo điều kiện triển khai chương trình phổ thông mới từ năm học này, nhiều quận, huyện của TP Hồ Chí Minh đặc biệt gặp khó khăn trong việc đảm bảo triển khai dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh lớp 1.

Theo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, hiện có 18/24 quận, huyện trên địa bàn thành phố đảm bảo chỗ học cho học sinh để đáp ứng thực hiện chương trình mới. Tuy nhiên vẫn còn các quận gồm: Gò Vấp, Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh gặp rất nhiều khó khăn do số học sinh tăng quá nhanh.

Đặc biệt, quận 12 có nhiều trường hợp trẻ trong diện tạm trú chưa được nhận vào lớp 1 dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là bước vào năm học mới.

Năm học 2020-2021, trên địa bàn quận này có 10.093 em trong độ tuổi học lớp 1 nhưng quận này chỉ có 22 trường tiểu học công lập. Để chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp, ban đầu quận dự kiến sĩ số khoảng 45 em/lớp. Trước tình hình khó khăn vì số học sinh quá đông, hiện quận đã tăng lên 50 em/lớp để giải quyết nhu cầu học nhưng vẫn không đủ chỗ.

Để tháo gỡ khó khăn này, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã họp với ngành giáo dục thành phố sáng 24/8 và thống nhất phải sắp xếp để tất cả học sinh đều được đi học. Theo đó, quận này phải tạo điều kiện để nhận hết kể cả những học sinh có hộ khẩu KT3 chưa đủ điều kiện hay các em thuộc diện tạm trú.

Biện pháp trước mắt là quận 12 sẽ tiếp tục rà soát số lượng, đồng thời giảm số lớp học 2 buổi/ngày ở tất cả các khối lớp bậc tiểu học để cân đối giữa các trường và tăng chỉ tiêu tuyển hết số trẻ trong độ tuổi lớp 1 trên địa bàn quận.

Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh sẽ phải hướng dẫn các trường tổ chức dạy học trong điều kiện không duy trì được 2 buổi/ngày. Cụ thể, mỗi buổi học sẽ gồm 5 tiết, tối thiểu 6 buổi/tuần, nơi nào đủ điều kiện sẽ triển khai dạy học 7 buổi hoặc 8 buổi/tuần…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC