Brazil thả muỗi nhiễm vi khuẩn Wolbachia để chống sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Brazil đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của sốt xuất huyết bằng cách thả loài muỗi mang vi khuẩn có khả năng kiểm soát virus gây bệnh.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sốt xuất huyết là 1 bệnh do muỗi truyền gây sốt cao và đau đầu dữ dội, cũng như đau ở cơ và khớp.

Thành phố Rio de Janeiro của Brazil gần đây đã bắt đầu thả một số lượng lớn muỗi được cho nhiễm vi khuẩn Wolbachia. Vi khuẩn này được nhận định là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus gây sốt xuất huyết.

Dự kiến, loài muỗi này sẽ làm giảm đáng kể việc lây nhiễm vì vi khuẩn Wolbachia có thể truyền sang muỗi thế hệ tiếp theo.

Thành phố Rio de Janeiro có kế hoạch vào tháng 8 năm nay sẽ thả khoảng 12 triệu con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia.

Từ đầu năm tới nay, Brazil đã ghi nhận hơn 3,3 triệu trường hợp sốt xuất huyết và 1.457 trường hợp tử vong. Cả 2 con số này đã vượt quá tổng số người bệnh và tử vong của năm ngoái và là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu thu thập con số thống kê về vấn đề này vào năm 2000.

Dự án này được thực hiện với sự giám sát của ông Gabriel Sylvestre, người đứng đầu văn phòng ở Brazil của Chương trình chống muỗi thế giới - 1 tổ chức phi lợi nhuận. Ông Sylvestre hy vọng sẽ mở rộng phương pháp cho muỗi nhiễm vi khuẩn này trên khắp đất nước Brazil.