Thể thao

'Bóng ma' luân lưu tiếp tục ám ảnh người Anh

Bình Minh
ANTD.VN - Thất bại ở trận chung kết trước ĐT Italia đã là lần thứ 7 trong lịch sử các giải đấu lớn, ĐT Anh nếm quả đắng trên chấm luân lưu 11m.

Ở trận chung kết EURO 2020 trên sân Wembley, ĐT Anh có thời điểm đã ở rất gần chiến thắng, tuy nhiên lại bị Italia gỡ hòa 1-1 trước khi thua đau 2-3 trên chấm luân lưu 11m, với những quyết định dùng người khó hiểu của HLV Southgate.

'Bóng ma' luân lưu tiếp tục ám ảnh người Anh ảnh 1

ĐT Anh lần thứ 7 trong lịch sử thất bại trên chấm luân lưu 11m

Một lần nữa, loạt "đấu súng" định mệnh lại là nỗi ám ảnh với người Anh. Theo thống kê, trong 9 lần phải phân định thắng thua bằng thi đấu 11m, Tam sư đã thất bại tới 7 lần. Họ trở thành đội tuyển châu Âu đá luân lưu tệ nhất lịch sử.

Cụ thể, ĐT Anh đã 2 lần thua Đức (World Cup 1990, EURO 1996), 1 lần thất bại trước Argentina (World Cup 1998), 2 lần là bại tướng của Bồ Đào Nha (EURO 2004, World Cup 2006) và 2 lần nhận kết cục buồn trước Italia (EURO 2012, EURO 2020).

Có nhiều cách lý giải cho thất bại tại chung kết EURO 2020 của ĐT Anh, nhưng nguyên nhân nhìn thấy rõ ràng nhất chính là việc chỉ định cầu thủ thực hiện luân lưu của HLV Southgate. Nhà cầm quân này cho 3 cầu thủ trẻ có tâm lý không tốt là Sancho, Rashford và Saka bước vào loạt đá quyết định trong một trận đấu cần sự già dơ và bản lĩnh. Kết quả là cả 3 cùng thực hiện hỏng.

"Tất cả là lỗi của tôi. Tôi chọn người sút 11m từ những gì chúng tôi thực hiện trong các buổi tập. Chúng tôi cùng thắng và cùng thua với tư cách một tập thể. Về loạt sút luân lưu, quyết định là của tôi", HLV Southgate nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC