Pháp luật

Công an quận Hà Đông, Hà Nội:

'Bóc' nhóm đối tượng cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng trá hình bằng vỏ bọc cửa hiệu Spa

Thanh Quang

ANTD.VN -  Cho vay lãi nhưng không đăng ký kinh doanh mà treo biển… cửa hiệu Spa, nhóm 5 đối tượng đã biến khoảng 500 người thành con nợ với số tiền lên đến 30 tỷ đồng.

Sau thời gian dày công lập chuyên án đấu tranh, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã lật tẩy chiêu trò của đường dây cho vay lãi nặng, với “đỉnh” lãi suất lên đến 292%/năm. Chuyên án được khám phá đúng thời điểm toàn lực lượng Công an quận đang quyết liệt triển khai Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội dịp trước Tết Nguyên đán do Bộ Công an và CATP Hà Nội phát động.

'Bóc' nhóm đối tượng cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng trá hình bằng vỏ bọc cửa hiệu Spa ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết, manh mối về đường dây phạm tội này bị phát giác từ phản ánh của người dân, kết hợp công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản của Công an cơ sở và đội Cảnh sát hình sự. Mọi thông tin dồn về ngôi nhà ở số 76 phố Lê Lai, phường Nguyễn Trãi, treo biển hiệu cửa hàng Spa. Tuy nhiên, khách đến Spa thường xuyên là… nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ. Bí mật trinh sát, lực lượng Cảnh sát hình sự xác định, thực chất đây là ổ nhóm cho vay nặng lãi.

Trong thời gian dài, Công an quận Hà Đông đã dựng được 5 đối tượng liên quan đến “cửa hàng Spa” trên, là Nguyễn Tuấn Hiệp, SN 1991, trú ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Việt Anh, SN 1995, trú ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông; Đoàn Việt Anh, SN 2000, trú ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông; Doãn Văn Hào, SN 1992, trú ở xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội; và Nguyễn Hoàng Hải, SN 2000, trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 16-12, ban chuyên án quyết định hành động. Kẻ cầm đầu Nguyễn Tuấn Hiệp bị bắt giữ cùng 2 trợ thủ Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 1 máy tính và 3 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ ghi nợ.

Lời khai của các “ông chủ Spa” cho thấy, từ tháng 10-2018, cả bọn góp vốn kinh doanh…cho vay nặng lãi. Trong đó, Hoàng Hải chuyên nhiệm vụ thẩm định và thu tiền nợ, được trả lương 3 triệu đồng/ tháng. Ổ nhóm này quy định người vay tiền mỗi “bát họ” từ 10 đến 30 triệu đồng, khi nhận tiền sẽ bị cắt luôn mỗi “bát họ” từ 2 đến 6 triệu đồng, tương ứng 146%/năm; và trong vòng 50 ngày phải trả đủ gốc và lãi.

Nhưng kinh khủng nhất là khoản cho vay lãi ngày, người vay phải trả lãi suất 7.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày, tương ứng từ 255,5% đến 292%/năm.

Cho đến khi “lộ sáng” các đối tượng đã biến khoảng 500 người thành con nợ, với số tiền giao dịch lên đến 30 tỷ đồng. Căn cứ kết quả đấu tranh ban đầu, CQĐT Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự đối với Hiệp, Việt Anh, Hoàng Hải về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 BLHS; đồng thời truy bắt những đối tượng liên quan đang.

Trao đổi với PV ANTĐ, chỉ huy Công an quận Hà Đông nhấn mạnh, việc phát hiện, đấu tranh và bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sẽ là một trong những trọng điểm công tác của đơn vị khi thực hiện Kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Và trong chiến dịch này, lực lượng Công an mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân, bằng thông tin phản ánh, tố giác từ những dấu hiệu – đối tượng hiềm nghi nhỏ nhất…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC