Đời sống

Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội và TP HCM báo cáo khẩn việc thu phí xét nghiệm Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước phản ánh về việc có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định xét nghiệm Covid-19 và thu phí không đúng hướng dẫn, Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiểm tra, báo cáo khẩn...
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội và TP HCM báo cáo khẩn việc thu phí xét nghiệm Covid-19 ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành kiểm tra, rà soát việc chỉ định xét nghiệm Covid-19

Ngày 15-10, Bộ Y tế có Công văn số 8726/BYT- KCB về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm COVID-19 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân.

Tại công văn này, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo phản ánh vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn.

Trước tình hình như trên, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành thực hiện rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở xét nghiệm COVID-19 trực thuộc.

Bộ Y tế nhấn mạnh, không được để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh; đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị nêu trên phối hợp với các cơ quan bảo hiểm thực hiện minh bạch, bảo đảm chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm COVID-19.

Riêng với Hà Nội và TP HCM, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP HCM khẩn trương báo cáo Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) tại địa phương trước ngày 18-10.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC