Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc lạm dụng kê đơn thuốc để lấy "hoa hồng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh rà soát, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng"…
Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh tình trạng kê đơn, chỉ định kỹ thuật ở các bệnh viện (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh tình trạng kê đơn, chỉ định kỹ thuật ở các bệnh viện (Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký văn bản yêu cầu các bệnh viện trên cả nước tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh.

Văn bản nêu rõ, Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 ngày 09/01/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024.

Cụ thể, tại Điều 7 của Luật này quy định: nghiêm cấm việc kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc chưa được cấp phép lưu hành theo quy định của pháp luật về dược trong khám bệnh, chữa bệnh; nghiêm cấm kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế, gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác hoặc có hành vi khác nhằm trục lợi.

Luật cũng quy định: Chỉ định sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, đúng mục đích, an toàn, hợp lý và hiệu quả; Việc kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của người bệnh…

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ đúng quy định kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời rà soát, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh nhằm trục lợi từ người bệnh cũng như Quỹ Bảo hiểm y tế.