Đời sống

Bộ Y tế lý giải vì sao vẫn chỉ cách ly 14 ngày với người nghi mắc Corona?

Duy Tiến
ANTD.VN - Với việc ca nhiễm Covid-19 mới nhất ở nước ta mắc bệnh ngày 13-2 được xác định bị lây từ con gái nhiễm bệnh từ ngày 25-1 khiến nhiều người đặt câu hỏi về thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài hơn 14 ngày…
Những người trở về từ vùng dịch nghi nhiễm Covid-19 vẫn được cách ly 14 ngày

Những người trở về từ vùng dịch nghi nhiễm Covid-19 vẫn được cách ly 14 ngày

Vậy tại sao hiện nay, Bộ Y tế nước ta vẫn áp dụng cách ly những người đi về từ vùng dịch, người nghi nhiễm Covid-19 trong thời gian 14 ngày? Gần nhất, tất cả thành viên đoàn bay đi đón 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán được đưa sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly 14 ngày theo quy định.

Tối 14-2, thông tin đến báo chí về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, virus corona (Covid-19) là chủng virus mới, thời gian ủ bệnh của bệnh do virus này và áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 mà nước ta đang triển khai được áp dụng trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cụ thể, để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ Trung Quốc.

“WHO và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam cũng đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh COVID-19” – Bộ Y tế thông tin.

Cũng về vấn đề này, theo TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đúng là đã có ca bệnh được xét nghiệm dương tính với Covid-19 lâu hơn 14 ngày kể từ khi có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, có thể đó là ca bệnh nhẹ với triệu chứng không rõ ràng, chưa có kết quả xét nghiệm trong vòng 14 ngày, chứ không phải là khi đó họ chưa nhiễm bệnh.

Trước đó, một số thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh, dựa trên dữ liệu thu thập từ hơn 1.000 bệnh nhân tại vụ dịch nCoV ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy, thời gian ủ bệnh của virus corona mới kéo dài đến 24 ngày, thay vì 14 ngày như khuyến cáo hiện tại.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, hiện tại, WHO chưa có thông báo chính thức về thời gian ủ bệnh của Covid-19 mới kéo dài đến 24 ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC