Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu các địa phương phòng chống dịch bệnh đường hô hấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, gần đây số ca mắc hội chứng cúm nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối nhưng chưa phải bất thường, phần lớn là trường hợp nhiễm cúm A chứ không phải chủng động lực cao…
Khuyến cáo phòng và điều trị cúm

Khuyến cáo phòng và điều trị cúm

Ngày 30-7, Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A (không phải chủng độc lực cao).

Cùng đó, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng và số mắc Covid-19 gần đây cũng đang tăng nhanh trở lại…

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng đến cúm mùa, Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Cụ thể, chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch cúm mùa, Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác; triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, sàng lọc bệnh. Đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt chú ý đối với các trường hợp mắc cúm trong nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,...), người già và trẻ em nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong...

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các địa phương phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur triển khai thực hiện lấy mẫu các trường hợp có biểu hiện bất thường, giải trình tự gen để xác định các chủng cúm đang lưu hành, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.