Pháp luật

Bộ Tư pháp đang liệt kê, sửa đổi hàng loạt thủ tục liên quan tới sổ hộ khẩu

P.V , H.L

ANTD.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ về công tác tư pháp chiều 27/11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến lộ trình bỏ sổ hộ khẩu vào năm 2023, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ Tư pháp đang liệt kê, sửa đổi các thủ tục liên quan tới sổ hộ khẩu.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hải, việc bỏ những thủ tục liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu là mong mỏi của người dân và cơ quan quản lý. "Phải làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia một số thủ tục hành chính", ông Hải nói.

Liên quan đến lộ trình bỏ các thủ tục hành chính yêu cầu sổ hộ khẩu, theo ông Hải, Cục đã dự báo và liệt kê ra 37 thủ tục yêu cầu sổ hộ khẩu và 5 thủ tục liên quan đến quốc tịch, có kế hoạch sửa đổi phù hợp.

Về câu hỏi “thời gian qua, tình trạng Đại biểu Quốc hội có quốc tịch nước ngoài phải chăng do sự bất cập trong các quy định về vấn đề này”, ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định, Đảng viên phải trung thực, minh bạch. Việc Đại biều Quốc hội như ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch trước hết thuộc trách nhiệm của cá nhân đó. Pháp luật Việt Nam quy định nguyên tắc 1 quốc tịch và theo Luật Quốc tịch, công dân Việt Nam chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam.

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chánh văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, thời gian qua, các đơn vị của Bộ Tư pháp đã tập trung rà soát, trình Bộ trưởng ban hành nhiều quyết định chuẩn hóa các thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực quản lý của bộ. Theo đó đã chuẩn hóa và bãi bỏ 148 TTHC, 48 thủ tục thuộc lĩnh vực THADS…

Về công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra xử lý rà soát VBQPPL, Bộ đã phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện và trình Quốc hội khóa XIV 14 dự án luật, pháp lệnh, trong đó Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính do Bộ Tư pháp chủ trì đã được Quốc hội thông qua.

Bộ Tư pháp đang liệt kê, sửa đổi hàng loạt thủ tục liên quan tới sổ hộ khẩu ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Hoàn – Chánh văn phòng Bộ Tư pháp phát biểu tại buổi họp báo

Về công tác hộ tịch, quốc tịch, từ đầu quý III đến nay Bộ Tư pháp đã trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định cho nhập quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam đối với 4260 người. Cục Con nuôi đã giải quyết 96 trường hợp con nuôi nước ngoài trong đó có 48 trường hợp trẻ em được giải quyết thông qua thủ tục giới thiệu, 18 trường hợp trẻ được giải quyết qua thủ tục đích danh.

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp đến hết năm 2020, theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện, trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế và các Nghị định trình Chính phủ, Quyết định trình Thủ tướng và các văn bản thuộc thẩm quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC