Đời sống

​Bộ trưởng Bộ Y tế: Đừng gây "phản cảm" ngay từ khu khám bệnh

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng 16-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán tại một số bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội, tập trung vào tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, tại thời điểm Bộ trưởng Bộ Y tế đến kiểm tra, khu vực phòng khám bệnh khá vắng vẻ, bệnh nhân không phải xếp hàng đợi. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế “giật mình” khi ngay ở khu khám bệnh của bệnh viện này có treo tấm biển “Khu bán phiếu khám theo yêu cầu”.

​Bộ trưởng Bộ Y tế: Đừng gây "phản cảm" ngay từ khu khám bệnh

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc treo biển “Khu bán phiếu khám theo yêu cầu” nghe rất phản cảm và trong các bệnh viện công, không có khái niệm bán phiếu. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phải thay biển khác ngay và tham khảo các đơn vị thiết kế thi công lại khu vực khám bệnh để trông bớt nhếch nhác hơn.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng, việc treo biển với dòng chữ “bán phiếu xét nghiệm” như vậy rất phản cảm và gợi ý bệnh viện đổi lại dòng chữ trên biển này là “Nơi đăng ký khám dịch vụ”.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế không hài lòng với cách thiết kết khu vực thu tiền viện phí của Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương bởi việc bố trí ngăn cửa nhỏ, ô cửa thu tiền quá thấp so với chiều cao bình thường của người dân, khiến bệnh nhân khi nộp tiền phải cúi rạp xuống mới làm được thủ tục, rất bất tiện.

Tại Khoa hồi sức tích cực - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, khi thấy đông người nhà bệnh nhân đang phải ngồi chờ đợi bên ngoài phòng bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý với bệnh viện cần phải sắp xếp làm sao để người nhà bệnh nhân không phải chờ đợi suốt đêm ngoài hành lang.

Theo Bộ trưởng, một mặt bệnh viện cần tăng bàn khám, xét nghiệm, mặt khác cần thử nghiệm việc hẹn lịch khám nhằm giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đặc biệt, với những bệnh chỉ cần lấy thuốc hàng tháng, như Pakinson thì có phác đồ điều trị chuyển về cho bệnh viện tỉnh. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gợi ý Bệnh viện Lão khoa xây dựng các phòng lưu trú cho người nhà bệnh nhân.

Qua chuyến thị sát, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tiếp tục phải thay đổi bộ mặt khang trang, sạch đẹp hơn, nhất là khu vực khám chữa bệnh phải khoa học và thuận tiện cho người bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC