Kinh doanh

Bộ Tài chính đễ xuất áp dụng thuế TNDN sớm 6 tháng

Anh Tú
ANTĐ - Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Tài chính vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ áp dụng thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 20% từ 1-7-2013.
          

Bộ Tài chính đễ xuất áp dụng thuế TNDN sớm 6 tháng ảnh 1

            Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng thêm nhiều hỗ trợ từ 21 gói giải pháp tài chính

Thời gian đề xuất này sớm hơn 6 tháng so với lộ trình dự kiến thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế tạo ra những “nút thắt” làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thì các đề xuất tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 của Bộ Tài chính được xem là lực đẩy quan trọng.

Tăng cường niềm tin cho doanh nghiệp vươn lên phát triển sản xuất – kinh doanh. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng sẽ được thụ hưởng trực tiếp và nhận được nhiều tác động tích cực rõ rệt nhất.

Với yếu tố đó, Bộ Tài chính đã vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh việc gia hạn và giảm thuế, theo đó: Thực hiện gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với số thuế TNDN phải nộp quý I và 3 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với số thuế TNDN phải nộp quý II và quý III năm 2013 cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng).

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm 2013 đối với các DN có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng), không bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt;

Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng kiến nghị áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% từ 1-7-2013 (sớm hơn 6 tháng so với lộ trình dự kiến thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN) đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng).

Bộ Tài chính cũng đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ thông qua hệ thống Ngân hàng phát triển Việt Nam và các Quỹ bảo lãnh tín dụng của địa phương.

Ngoài các giải pháp hỗ trợ trực tiếp như trên, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng thêm nhiều hỗ trợ gián tiếp khác từ gói 21 giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 mà Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC