Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cầu thị tiếp thu các góp ý, điều chỉnh ngay việc cấp giấy đi đường

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội ĐinhTiến Dũng chỉ đạo, trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cầu thị tiếp thu các góp ý, điều chỉnh ngay việc cấp giấy đi đường ảnh 1

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra tại một chốt kiểm soát ra - vào phân vùng 1

Ngày 7-9, trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm nhất quán của Hà Nội là phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19; coi bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Việc thực hiện phương án phân 3 vùng từ ngày 6-9 trên địa bàn Thủ đô cũng nhằm vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở “vùng đỏ”, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở “vùng cam” và “vùng xanh”.

Theo Bí thư Thành uỷ, sau 3 đợt giãn cách xã hội, toàn thành phố Hà Nội đã khống chế không để dịch bùng phát mạnh, lây lan rộng. Để giữ vững thành quả này, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Trong khi tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp do nguồn cung đang rất khó khăn, chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng, thì thực hiện triệt để giãn cách xã hội ở Vùng 1 - nơi nguy cơ cao nhất là biện pháp tốt nhất hiện nay để không cho dịch vượt tầm kiểm soát.

Về việc cấp giấy đi đường, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, để việc cấp và kiểm tra giấy đi đường góp phần tích cực thực hiện giãn cách ở Vùng 1, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cầu thị tiếp thu các góp ý, điều chỉnh ngay việc cấp giấy đi đường ảnh 2

Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp

Trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một; chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg;

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành. Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Bí thư Thành uỷ yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương toàn thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng nhân dân, tuần tra kiểm soát của các tổ lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường.

Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp. Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, thành phố tiếp tục duy trì công suất xét nghiệm 200.000 mẫu/ngày, cần thiết nâng lên 280.000 mẫu/ngày như đã chuẩn bị. Mục tiêu là đến ngày 15-9 hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần).

Trên cơ sở tầm soát y tế toàn dân, ngành Y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn để tổ chức đời sống, sản xuất, kinh doanh... "Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy" - Bí thư Thành uỷ nêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC