Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nguy cơ bùng phát Covid-19 rất lớn, phải thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dịch Covid-19 tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là chùm ca bệnh tại hai bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn…
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nguy cơ bùng phát Covid-19 rất lớn, phải thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc” ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Ngày 7-5, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy, cấp ủy các đảng bộ trực thuộc Thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận hàng chục ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của Trung ương là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương rà soát các đối tượng từng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.

Đồng thời, thành phố cũng đã xét nghiệm cho hơn 26.000 nhân viên y tế và trên 10.000 bệnh nhân nội trú, tất cả đều cho kết quả âm tính; chỉ đạo các bệnh viện rà soát thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch.

Đến hôm nay, Hà Nội đã tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 đợt hai cho hơn 58.000 người, đạt trên 111% so với dự kiến.

Dù vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Chưa kể, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nguy cơ bùng phát Covid-19 rất lớn, phải thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc” ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng thành phố khẩn trương tổng rà soát tất cả bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch;

Đặc biệt, yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc SARS-CoV-2; Chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến trung ương.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Riêng đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, nhất là lực lượng công an và nhân viên y tế phối hợp với Bộ Y tế và các bệnh viện thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “nội bất xuất - ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin rằng, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường nhưng một khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân nhất là bằng tinh thần chủ động, tự giác, đợt dịch Covid-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC