Đời sống

Bí mật của bàn chân

Mai Thương
ANTĐ - Bàn chân không đơn giản chỉ là một bộ phận trên cơ thể giúp con người chuyển động mà còn là trụ cột giúp ta đứng vững. Đôi bàn chân liên quan trực tiếp tới tư thế và dáng người, đồng thời cũng luôn tồn tại sợi dây liên kết với các cơ quan khác trong cơ thể.

Bàn chân có một ảnh hưởng nhất định tới các khớp xương, nó có thể dẫn tới các cơn đau ở vùng đầu gối, đùi và lưng. Trong các phương pháp y học chẳng hạn như châm cứu, luôn đề cao tầm quan trọng của đôi bàn chân trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh. Có khá nhiều người tin tưởng vào phương pháp chữa trị thông qua việc tìm ra các điểm huyệt trên bàn chân. Ngày nay phái đẹp thường xuyên sử dụng và di chuyển trên những đôi giày cao gót trong khoảng thời gian khá lâu, thậm chí là cả ngày, vì vậy họ luôn phàn nàn về các cơn đau phải chịu sau khi tháo bỏ giày. Nếu bàn chân phải đứng trụ quá lâu trong tư thế như vậy thì rất dễ gặp phải tình huống co rút bàn chân và bắp chân, thậm chí có thể cảm thấy đau đớn. Dưới đây là một vài lời khuyên bạn có thể áp dụng để thư giãn cho đôi bàn chân của mình ngay tại nhà:

Bài tập thứ nhất có thể thực hiện trong tư thế ngồi hoặc nằm. Xoay bàn chân theo chuyển động tròn thật từ từ. Hãy tưởng tượng chân bạn như cái compa và bắt đầu vẽ ra những đường tròn thật hoàn hảo. Thực hiện theo cả 2 hướng, mỗi hướng làm 4 lần.

Bài tập thứ hai làm ở tư thế ngồi. Theo ngôn ngữ chuyên ngành thì động tác này được gọi là point-flex. Đầu tiên bạn cố gắng từ từ đẩy căng các ngón chân về phía trước hết sức có thể sau đó lại nâng lên. Thực hiện động tác này 8 lần.

Bài tập thứ ba làm ở tư thế ngồi. Duỗi 2 bàn chân ra phía trước mặt theo hướng chữ V. Lưu ý để 2 gót chân gần chạm vào nhau còn các ngón chân hướng ra theo 2 chiều (bạn có thể hình dung ra kiểu chân chữ V của danh hài Charlie Chaplin). Sau đó thực hiện động tác point-flex ở bài tập thứ 2 (cũng làm 8 lần).

Bài tập thứ tư trong tư thế đứng. Để dễ hình dung động tác này bạn có thể nghĩ hình ảnh của các diễn viên múa bale, bởi động tác này nếu gọi theo thuật ngữ chuyên ngành là “revele” (đứng bằng đầu ngón chân). Trước hết cố gắng, thật chậm nâng cao gót chân hết mứt có thể cho tới khi bạn đứng thẳng bằng 10 đầu ngón chân sau đó từ từ hạ xuống. Lặp lại như thế 10 lần. Nếu thấy khó bạn có thể đứng gần tường hoặc ghế để bám vào đó cho vững.

Bài tập thứ năm cũng gần giống như bài tập thứ tư, nhưng thay vì đứng tại chỗ thì sau khi nâng cao gót chân lên, hãy cố gắng di chuyển 1 quãng đường ngắn chỉ bằng 10 đầu ngón chân, sau đó quay ngược lại cùng tư thế như vậy. 

Sau khi thực hiện 5 bài tập trên, đứng nguyên tại chỗ và xoay phần trên cơ thể theo chuyển động tròn lấy 2 chân làm trụ (chú ý chân không được chuyển động). Xoay theo 2 chiều, mỗi chiều 4 nhịp.

Bạn cần phải nhớ rằng tất cả mọi bài tập này đều cần có thời gian và sự kiên nhẫn, bởi nó không thể ngay lập tức mang lại cho bạn  hiệu quả tức thì. Nhưng qua thời gian bạn sẽ cảm nhận được tính hiệu quả tuyệt vời mà chúng đem lại.

(Theo Epochtimes)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC