Đời sống

Bệnh viện ở Hà Nội một ngày 150 trẻ nhập viện vì Adenovirus, Bộ Y tế cảnh báo gì?

Duy Tiến
ANTD.VN - Chỉ riêng trong ngày 22-9 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện tới 150 trẻ mắc Adenovirus vào khám, khoảng 50% cần nhập viện... các chuyên gia đã lên tiếng lý giải.
Bệnh viện ở Hà Nội một ngày 150 trẻ nhập viện vì Adenovirus, Bộ Y tế cảnh báo gì? ảnh 1
Bệnh nhi mắc Adenovirus tăng nhanh ở khu vực Hà Nội

Trước tình hình số trẻ nhập viện do nhiễm virus Adeno đang tăng nhanh tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp với các đơn vị liên quan để chỉ đạo về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus này.

Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị có số bệnh nhân phát hiện mắc Adenovirus chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Riêng từ cuối tháng 8 đến nay, số ca bệnh mắc Adenovirus tăng cao. Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận trên 1.400 ca bệnh, khoảng 80% bệnh nhân ở Hà Nội.

Trong 2 tuần từ 12-21/9/2022, tỷ lệ các ca được phát hiện mắc Adenovirus chiếm 10% tổng các ca đến khám tại bệnh viện. Đã có 7 trường hợp tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm Adenovirus. Riêng ngày 22-9, Bệnh viện đã phát hiện 150 ca, khoảng 50% trong số này cần nhập viện điều trị.

Tương tự, tại Bệnh viện Bạch Mai và số bệnh viện của Hà Nội cũng đã ghi nhận gần 100 ca được phát hiện mắc Adenovirus.

Đại diện các bệnh viện cho biết, do tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp chiếm 60%-70% số bệnh nhi đến khám. Điều này dẫn tới tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần.

Điều các chuyên gia lo ngại là các bệnh nhi mắc các bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng nếu đồng nhiễm Adenovirus sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Về giám sát dịch, đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện chưa ghi nhận các ổ dịch Adenovirus trong cộng đồng.

Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho rằng, tình trạng nhiều trẻ mắc Adenovirus hiện là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật mắc thêm Adenovirus có nguy cơ tử vong cao.

Do đó, lãnh đạo Cục đề nghị, các bệnh viện cần bố trí buồng riêng cho bệnh hô hấp, không nằm chung bệnh khác; tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn… không để lây lan dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông không gây hoang mang trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa thông tin thêm, Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adenovirus, trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc, làm căn cứ cho các bác sĩ khi khám, chẩn đoán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC