Đời sống

Bệnh nhân nam bị liệt nửa người, ung thư tinh hoàn vẫn có con

Nguyễn Phan
ANTD.VN - Tại hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc” do Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức sáng 20-8, xuất hiện nhiều trường hợp vô cùng đặc biệt đã được thực hiện thụ tinh ống nghiệm thành công, dù trước đó tưởng chừng không bao giờ có hy vọng được làm cha mẹ. 

Đó là trường hợp của anh Đỗ Đại Dương (34 tuổi, ở Hà Nội) cùng người vợ 33 tuổi. Anh Dương bị tai nạn liệt nửa người, khuyết tật liệt 2 chi hơn 10 năm nay không quan hệ tình dục được. Năm 2012, bệnh nhân đã được lấy tinh trùng ở túi tinh thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện và đã thành công, sinh một bé trai nặng 3,2kg. 

Trường hợp thứ hai là anh Vũ Thế Nghiệp (bị ung thư tinh hoàn) cùng vợ là chị Lê Thị Thảo đã có con sau khi thụ tinh ống nghiệm thành công, hiện con của anh chị được 7 tháng tuổi. Hay trường hợp khác, chị Đinh Thị Bích Thủy được thụ tinh trong ống nghiệm thành công sau tròn 20 năm chạy chữa vô sinh khắp nơi nhưng không thể có con. Hiện tại, chị đã sinh được 1 trai, 1 gái rất khỏe mạnh…

Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc  kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, hiện nay các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn có xu hướng gia tăng nhanh và rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vợ hoặc chồng hoặc do cả hai. Với bệnh này nếu càng để lâu thì cơ hội có con càng giảm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC