Đời sống

Bé gái ung thư được tòa chấp thuận đông lạnh chờ tái sinh

Khánh Chi
ANTD.VN - Một bé gái 14 tuổi ở London (Anh) đã viết thư gửi một thẩm phán bày tỏ mong muốn có cơ hội được “sống lâu hơn” do đang phải chịu đựng căn bệnh ung thư hiếm gặp. 
Kỹ thuật đông xác chờ hồi sinh vẫn gây tranh cãi

Kỹ thuật đông xác chờ hồi sinh vẫn gây tranh cãi

Cô bé đã tìm hiểu và muốn thực hiện Cryonics - phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi y học phát triển trong tương lại để hồi sinh. “Cháu mới 14 tuổi và không muốn chết nhưng cháu biết cháu đang chết dần. Cháu nghĩ rằng Cryonics sẽ cho cháu cơ hội được chữa trị và tỉnh lại, kể cả trong khoảng thời gian hàng trăm năm” – cô gái viết trong lá thư.

Mẹ của cô gái đặc biệt này đã ủng hộ ước nguyện của con nhưng người cha thì phản đối do lo sợ nếu con hồi sinh được cũng không còn họ hàng thân thích ở bên cạnh sau trăm năm nữa.

Sự bất đồng của cha mẹ khiến bệnh nhân phải nhờ tới tòa án phân xử.

Thẩm phán Peter Jackson đã ra phán quyết như mong muốn của cô bé  vào tháng 10 vừa qua sau khi diễn ra một buổi điều trần không công khai tại tòa án Anh và Wales ở London.  Bệnh nhân đã không tham dự được phiên tòa do quá yếu. Sau khi bệnh nhân qua đời, thi thể cô đã được chuyển tới Mỹ và đóng băng theo phương pháp Cryonics.

Thông tin về vụ việc mới lan truyền trên truyền thông vào hôm 18-11 và danh tính của cô bé được giữ kín.

Thẩm phán Jackson đã mô tả đây là một phán quyết chưa từng có và phán quyết được đưa ra dựa trên sự bất đồng của phụ huynh về xử lý thi thể con gái sau khi chết; và đánh giá điều mang lại kết quả tốt nhất cho trẻ em; chứ không dựa hoàn toàn vào lĩnh vực khoa học. Vị thẩm phán đã ca ngợi bệnh nhân là một người “dũng cảm” đối diện với tình huống bệnh tật khó khăn.

Như vậy, đây là trường hợp thiếu niên đầu tiên ở Anh được quyền đông lạnh cơ thể chờ ngày tái sinh.

Về phía cha bệnh nhân, trong quá trình diễn ra vụ việc, ông đã suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng quyết định tôn trọng ý muốn của con gái.

Hiện kỹ thuật đông xác chờ hồi sinh vẫn gây tranh cãi và chưa ai biết liệu phương pháp này có giúp một người sống lại sau khi đã chết hay không.

Theo Tribune

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC