Pháp luật

“Bẫy” khách mua nhà, nữ giám đốc trẻ lĩnh án

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Tuổi đời còn trẻ, nên Huyền luôn nuôi khát vọng làm giàu. Chỉ có điều con đường làm giàu ấy đã bị chệch hướng, khiến nữ giám đốc phải phí hoài tuổi thanh xuân… 

“Bẫy” khách mua nhà, nữ giám đốc trẻ lĩnh án ảnh 1
Làm giàu bất chính, Ngô Thị Cẩm Huyền đã tự hủy hoại tuổi thanh xuân

Cuối phiên xét xử hôm qua (21-8), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng và đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Cho dù quá trình điều tra và ở phiên tòa này, bị cáo tỏ ra thực sự ăn năn, hối cải, song với hành vi đã gây ra, cần thiết phải áp dụng một hình phạt tương xứng thì mới đủ sức giáo dục, răn đe cũng như phòng ngừa tội phạm chung. Từ các nhận định của mình, tòa quyết định tuyên phạt Ngô Thị Cẩm Huyền (SN 1986, trú ở tổ 7, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Anh Đức 15 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng, nữ giám đốc trẻ đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của 14 bị hại, chỉ với thủ đoạn tự cho mình cái quyền “phân bổ” nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Việt Hưng, thuộc phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Trước đó, quá trình thẩm vấn tại tòa đã làm rõ, Ngô Thị Cẩm Huyền đứng ra thành lập và làm Giám đốc Công ty CP Bất động sản Anh Đức (gọi tắt là Công ty Anh Đức) có trụ sở ngay sát Khu đô thị mới Việt Hưng. Chỉ sau một thời gian hoạt động, công ty của Huyền dần lâm vào cảnh nợ nần và đứng bên bờ vực phá sản. Bức bách về vấn đề trả nợ, Huyền nhanh chóng truy cập vào website của Sở Xây dựng Hà Nội để lấy về hàng loạt biểu mẫu, hợp đồng mua bán nhà ở cùng rất nhiều mẫu giấy tờ đăng ký mua nhà ở xã hội. Kế đến, Huyền ra sức loan tin rằng Công ty Anh Đức được quyền “ban phát” hàng loạt căn hộ nằm trong chương trình nhà ở xã hội, thuộc 2 tòa nhà CT19A và CT21A, tại Khu đô thị mới Việt Hưng. Mỗi khi có khách hàng đến hỏi han hay tham khảo, Huyền đều vanh vách về trình tự, thủ tục khi đăng ký mua nhà ở xã hội.

Để thuyết phục được khách hàng, Huyền còn “phịa” ra, giá trị mỗi căn hộ phụ thuộc vào “tài bốc thăm” của người mua tại UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, có một điều Huyền luôn quả quyết với mọi người rằng, giá mua nhà ở xã hội do Công ty Anh Đức bán ra luôn thấp hơn hẳn những “nhà phân phối” khác. Với “cái bẫy” ấy, nữ Giám đốc Công ty Anh Đức yêu cầu mỗi người khi đăng ký sở hữu một căn hộ thuộc Chương trình nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Việt Hưng phải ký hợp đồng đặt cọc 65% giá trị tài sản. Chỉ bằng thủ đoạn ấy, từ tháng   9-2011 đến tháng 8-2012, Huyền đã bán được hàng chục căn hộ dành cho những người có thu nhập thấp để thu về gần 5 tỷ đồng. 

Đối với các bị hại trong vụ án, chỉ đến khi UBND quận Long Biên hoàn tất chương trình bốc thăm mua nhà ở xã hội thuộc 2 tòa nhà nêu trên thì họ mới biết đã “dính” phải quả lừa. Tính đến thời điểm hiện nay, Huyền mới khắc phục hậu quả được hơn 1 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng nữa.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC