Pháp luật

Bắt tại trận “tàu ma” khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Hoàng Phong
ANTD.VN -  Chiếc tàu vỏ sắt nặng hàng trăm tấn lợi dụng đêm tối mù sương đã khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội. Chỉ ít phút sau, tàu và số thuyền viên vi phạm đã bị CSGT đường thủy Thủ đô phát hiện, xử lý.

Vào khoảng 4h30 phút ngày 25-9, tổ công tác của Đội CSGT đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến sông Hồng, khi đến địa phận phường Phú Thượng, quận Tây Hồ đã phát hiện 1 tàu vỏ sắt đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Tổ công tác nhanh chóng tiếp cận, kiểm tra phương tiện vi phạm và những người có liên quan. Phương tiện vi phạm không gắn, kẻ số đăng ký, đăng kiểm. Tại thời điểm kiểm tra, lái tàu là Vũ Văn Cường (SN 1988, HKTT tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

Bắt tại trận “tàu ma” khai thác cát trái phép trên sông Hồng ảnh 1

Chiếc tàu khai thác cát trái phép bị CSGT đường thủy Thủ đô phát hiện, xử lý

Thời điểm trên, lái tàu không xuất trình được giấy phép kinh doanh, khai thác khoáng sản do cơ quan có thẩm quyền cấp; không xuất trình được giấy tờ phương tiện và giấy chứng nhận khả năng chuyên môn theo quy định. Tổ công tác đã lập biên bản sự việc, vẽ sơ đồ hiện trường và đo đạc, sơ bộ xác định trong khoang chứa hàng của phương tiện có hàng chục m3 cát đen.

Hiện Đội CSGT đường thủy số 1 đang tạm giữ phương tiện, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Thông tin với PV, Thiếu tá Hà Trọng Hoan, Đội trưởng Đội CSGT đường thủy số 1 cho biết: Chỉ từ đầu năm đến nay, hơn 30 phương tiện thủy khai thác cát trái phép đã bị đơn vị trực tiếp hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Hầu hết thời gian hoạt động của số tàu vi phạm đều là nửa đêm, rạng sáng, chập tối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC