Rau đọt choại (có tên khoa học: Stenochlaena palustris Burm. f. Bedd) là một loại cây thực vật thân thảo, dây leo và thường sinh sống ở những khu rừng ẩm nhiệt đới
Môi trường sống rất lý tưởng của cây chính là những vùng đất có độ cao khoảng từ 400m, ẩm ướt, vùng ven những con sông rạch nơi có nguồn nước có sự dao động thủy triều
Ngọn của cây rau choại khi vào mùa lụt non tơ mỡ màng. Lá rau dớn xanh mượt, lá mọc so le, hình ngọn giáo, thông thường thì đoạn vòi cuốn, hình dạng như cái vòi voi
Rau choại hay còn gọi là rau chạy hoặc rau chại... thuộc họ dương xỉ, mọc tự nhiên men trong các cánh rừng nằm ở ngoại thành Sài Gòn và là đặc sản của các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Loại rau này chỉ hái phần ngọn (đọt) còn non. Đọt choại chỉ ăn được khi trên đầu uốn cong, thân mảnh, lơ thơ vài cọng lá non tơ
Rau có lá kép hình lông chim chiều dài gần cả mét. Rau ngon là loại vừa mới lớn chột bung lá ít, đọt rau là phần non nhất của dây
Đọt chọai ngày nay không chỉ dành cho người bình dân kiếm hái, mà còn hấp dẫn đối với tất cả mọi người, nhất là trong những nhà hàng đặc sản quê
Sơ chế đọt choại rất đơn giản vì bản thân nó đã là rau sạch nên chỉ cần ngắt đoạn nhỏ, rửa qua nước rồi chế biến
Rau choại tốt cho sức khoẻ, đặc biệt cung cấp nguồn chất sắt, chất nhờn cho khớp, nhuận tràng, trị các bệnh về da, sốt rét, sốt, chống lão hóa…
Bạn cũng có thể sử dụng chúng như là một loại rau sống bằng cách lựa những chồi non sau đó đem đi rửa sạch và ăn kèm cùng với giấm, ớt hoặc muối
Đọt choại chế biến đơn giản, dễ dàng, ai cũng có thể làm được nhiều món. Trên mâm cơm của người dân địa phương còn hay xuất hiện món đọt choại xào tỏi, ăn với cơm rất hấp dẫn
Đọt choai nấu canh chua hay nhúng lẩu là đặc sản Nam bộ, nhất là vùng Đồng Tháp Mười
Ngoài ra, rau choại được người dân Nam Bộ dùng cùng các loại rau khác để ăn kèm trong các món lẩu chua, lẩu ngọt bởi vị chan chát, bùi bùi, nhơn nhớt đặc trưng của nó vô cùng thích thú.