Pháp luật

Bắt nam thanh niên "giăng bẫy" lừa chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân

Linh Nhi
ANTD.VN -  Ngày 25-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Tuấn Anh (SN 1999, trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 2-2020, mặc dù không có mặt hàng khẩu trang nhưng do cần tiền tiêu xài cá nhân và biết chị Mai (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) có nhu cầu mua hàng nên Tuấn Anh nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản.

Bắt nam thanh niên "giăng bẫy" lừa chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân ảnh 1

Đối tượng Trần Tuấn Anh

Tuấn Anh sử dụng tài khoản facebook cá nhân nhắn tin cho chị Mai giao bán khẩu trang với giá rẻ. Chị Mai đã tin tưởng và đặt 20 thùng khẩu trang 4 lớp nhãn hiệu AMI trị giá 240 triệu đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo, Tuấn Anh yêu cầu chị Mai đặt cọc 20% giá trị đơn hàng là 48 triệu đồng và hẹn đến ngày 20-2 sẽ giao hàng. Chị Mai đồng ý và giao số tiền cho đối tượng.

Đến ngày hẹn, Tuấn Anh không giao hàng cho chị Mai như thỏa thuận, bị hại liên lạc thì đối tượng nói số hàng bị lực lượng chức năng thu giữ và hứa sẽ trả dần số tiền đặt cọc. Sau đó, Tuấn Anh đã trả lại cho chị Mai 25 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, đến ngày 16-8, đối tượng tiếp tục đã giao bán 5 chai nước hoa nhãn hiệu Lelabo Another 13 cho chị Đào Hồng (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) với giá là 3,9 triệu đồng/1 chai và yêu cầu chuyển 19,5 triệu đồng để đặt cọc.

Sau đó, Tuấn Anh đã lên mạng mua 10 chai nước hoa Lelabo Another 13 hàng giả với giá là 360.000 đồng/ 1chai để giao cho chị Hồng. Hai ngày sau đó, đối tượng hẹn chị Hồng để giao nước hoa. Tại đây, chị Hồng đã kiểm tra hàng và biết đây không phải là nước hoa chính hãng nên đã đưa Tuấn Anh về Công an phường Nam Đồng làm rõ sự việc. Tại đây, đối tượng đã đầu thú và thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm của mình.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận ngoài 2 vụ việc trên, với thủ đoạn tương tự, Trần Tuấn Anh đã chiếm đoạt số tiền 10,7 triệu đồng của chị Bùi Thị Hiền (SN 1999; trú tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), chị Vũ Phương Thủy (chưa rõ nhân thân lai lịch) số tiền 7 triệu đồng, chị Hồ Thảo Vi (chưa rõ nhân thân lai lịch) số tiền 13,5 triệu đồng đặt cọc cho Tuấn Anh để mua khẩu trang.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ ăn, khởi tố bị can đối với Trần Tuấn Anh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đề nghị ai là bị hại liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ Thượng úy Kim Tiến Huy, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa (sdt 0349371888) để giải quyết theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC