Xe+

Bắt đầu quy trình bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhưng tàu chưa thể chạy thương mại

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Từ hôm nay, 31/3, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội bắt đầu công tác kiểm đếm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông.

Bộ GTVT cho biết, Bộ và UBND TP Hà Nội đã thống nhất, từ hôm nay, 31/3, giao Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội bắt đầu công tác kiểm đếm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông.

Dự kiến, thời gian kiểm kê, bàn giao khoảng 3-4 tuần. Trên cơ sở báo cáo thực hiện của hai đơn vị, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội sẽ thống nhất thời điểm bàn giao, đưa vào vận hành, khai thác dự án.

Cũng theo Bộ GTVT, hiện nay, công việc còn lại của dự án là công tác đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống. Tư vấn ACT (Pháp) đã kiểm tra, đánh giá toàn bộ phạm vi công việc (bao gồm công trình và thiết bị).

Bắt đầu quy trình bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhưng tàu chưa thể chạy thương mại ảnh 1

Hôm nay, 31/3, Ban QLDA Đường sắt và Công ty Metro Hà Nội bắt đầu bàn giao dự án Cát Linh- Hà Đông

Trong tháng 1/2021, Tư vấn ACT đã phát hành chứng nhận kiểm tra kèm theo báo cáo số 13.

Theo báo cáo của Tư vấn ACT, phần hệ thống thiết bị Tư vấn nêu ra 16 khuyến nghị bao gồm: Nhóm liên quan đến hồ sơ tài liệu; Nhóm liên quan đến thiết kế cần khắc phục hiện trường và có thể tiếp tục cải tiến, nâng cao mức độ an toàn trong tương lai; Nhóm liên quan đến sự sẵn sàng vận hành của các nhân sự.

Bắt đầu quy trình bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhưng tàu chưa thể chạy thương mại ảnh 2

Hiện nay, toàn bộ nhân sự phục vụ dự án đã sẵn sàng

Bộ GTVT cho hay, đây là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác.

Đối với các khuyến nghị của ACT, từ tháng 1/2021 đến nay đã được triển khai thực hiện hoàn thành gồm: Cấp chứng nhận của Cục Cảnh sát PCCC; Kết quả đánh giá an toàn bước 2 về hệ thống tín hiệu của Tư vấn Ricado; Metro Hà Nội đã hoàn thiện lại 64 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp, đã diễn tập ngoài hiện trường...

Bắt đầu quy trình bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhưng tàu chưa thể chạy thương mại ảnh 3

Tuy vậy, dự án vẫn phải chờ đánh giá an toàn cuối cùng từ phía tư vấn Pháp mới có thể vận hành thương mại

Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban QLDA Đường sắt khẩn trương khắc phục các khuyến nghị, hoàn tất các thủ tục theo ý kiến của Tư vấn ACT thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư và Tổng thầu phải thực hiện, đồng thời làm việc với UBND TP Hà Nội hoàn thiện các khuyến nghị thuộc trách nhiệm của đơn vị vận hành khai thác (Công ty Metro Hà Nội).

Riêng đối với các nội dung đầu tư xây dựng các hạng mục nhằm nâng cao an toàn trong quá trình khai thác, đề nghị UBND TP Hà Nội thống nhất thực hiện đầu tư để tổng hợp gửi ACT, phục vụ cho công tác đánh giá cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông đã nghiệm thu ở Bộ GTVT và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước.

Về nguyên nhân đến nay phía Tư vấn ATC vẫn chưa hoàn thiện cấp chứng chỉ an toàn cho dự án, ông Đông cho hay, cho một số hạng mục liên quan đến an toàn cho hành khách không nằm trong thiết kế ban đầu, nhưng phía tư vấn ATC vẫn đưa ra khuyến nghị.

“Có một số hạng mục sẽ thực hiện ngay, nhưng có một số khuyến nghị sẽ đầu tư trong tương lai, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội sẽ giải trình với phía tư vấn ATC sớm”- ông Đông thông tin.

Đánh giá về tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đã chốt với Bộ GTVT là 31/3 bàn giao cho TP Hà Nội để khai thác, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, dự án về mặt đầu tư, xây dựng và lắp đặt đã đúng theo tiến độ, việc thanh toán theo hợp đồng cho Tổng thầu cũng đã đạt 99%.

“Đây là dự án rất lớn, quy mô phức tạp kéo dài nhiều năm trong khi hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn và kể cả quản lý của nước ta chưa có và chưa đồng bộ. Bộ GTVT cũng xác định nhiều lần nhưng năng lực quản lý điều hành dự án còn hạn chế và có tác động chủ quan dẫn tới chậm tiến độ.

Đây cũng là dự án thí điểm để rút ra bài học cho tương lai, tại các dự án metro khác”- ông Đông cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC