Kinh doanh

Bất chấp làn sóng dịch Covid-19 thứ tư: Triển vọng dài hạn của Việt Nam vẫn ở mức tích cực

Hà Linh
ANTD.VN -  Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố cho thấy, làn sóng Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam đã làm giảm niềm tin của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.
Bất chấp làn sóng dịch Covid-19 thứ tư: Triển vọng dài hạn của Việt Nam vẫn ở mức tích cực ảnh 1

BCI giảm điểm trong quý II-2021 do dịch Covid-19 lan rộng

Nếu như trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ cuối tháng 4-2021), BCI gần như đã tăng trở lại mức trước đại dịch, đạt 73,9 điểm phần trăm trong quý I-2021 thì với sự bùng phát dịch bệnh lần này, BCI quý II-2021 đã giảm gần 30 điểm, xuống còn 45,8%. Đây là một mức giảm đáng kể dù không quá sâu như trong đợt bùng phát đại dịch lần đầu vào năm 2020.

Làn sóng thứ tư cũng đã làm gia tăng sự bi quan về triển vọng ngắn hạn của môi trường kinh doanh của Việt Nam. Chỉ 1/5 thành viên EuroCham được hỏi (tương đương 19%) tin rằng nền kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới. Con số này đã giảm so với mức gần 2/3 (61%) trong quý I vừa qua.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn tự tin về triển vọng tương lai của doanh nghiệp. Hơn một nửa số người tham gia khảo (56%) dự đoán hiệu suất lao động sẽ được giữ nguyên hoặc cải thiện trong quý III. 80% có kế hoạch duy trì hoặc gia tăng số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ.

Điều này cho thấy rằng, bất chấp những thách thức ngắn hạn, các doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam cho hay: “Bất chấp cú sốc ngắn hạn của làn sóng dịch thứ tư này, dữ liệu trên cho thấy triển vọng dài hạn của Việt Nam vẫn ở mức tích cực. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vẫn tính tới việc duy trì hoặc tăng số lượng nhân viên cũng như kế hoạch đầu tư của họ - ngay cả trong bối cảnh dịch bùng phát hiện nay - điều này thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam vẫn được duy trì”.

Phía các doanh nghiệp châu Âu mong muốn Việt Nam sẽ đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine phòng chống Covid-19 để sản xuất ổn định hơn.

BCI là thước đo thường xuyên cho quan điểm của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu về môi trường thương mại và đầu tư. Hàng quý, báo cáo này cho biết tình hình hoạt động của các công ty thành viên thuộc EuroCham và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Công tác khảo sát và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC