Văn hóa - Giải trí

Bảo tàng Điện Biên tăng giá vé gấp 4 lần vì bức tranh panaroma khổng lồ

Hương Thủy
ANTD.VN - Bắt đầu từ ngày mai 1/8, bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ tăng giá vé gấp 4 lần, từ 25 nghìn đồng lên 100 nghìn đồng. Việc điều chỉnh giá vé xuất phát từ thực tế trong công tác quản lý, vận hành khai thác bức tranh panorama tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ tại bảo tàng.

Trong khi các bảo tàng công lập như Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, giá vé cao nhất là 40 nghìn đồng, thì Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tăng giá vé lên mức 100 nghìn đồng khiến nhiều người khá bất ngờ.

Việc tăng giá vé này của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên thông qua với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, giá vé 25 nghìn trước đây chỉ áp dụng tham quan hệ thống trưng bày tài liệu, hiện vật. Khi đưa bức tranh panaroma tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ vào khai thác trưng bày, chi phí vận hành của bức tranh rất lớn.

Bảo tàng Điện Biên tăng giá vé gấp 4 lần vì bức tranh panaroma khổng lồ ảnh 1

Một trích đoạn của bức tranh panaroma về chiến dịch Điện Biên Phủ

Mỗi năm nhà nước cấp cho Bảo tàng 100 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên để vận hành bức tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ", mỗi tháng Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chi trả hết hơn 50 triệu đồng. Chưa kể, mức đầu tư cho bức tranh là trên dưới 50 tỷ và chi phí vận hành, bảo dưỡng mỗi năm lên tới khoảng 2 tỷ đồng.

Dù tăng giá vé gấp 4 lần, tuy nhiên, bà Nga cho biết, đối tượng thu phí rất ít chỉ chiếm 1/3 số lượng khách vào tham quan. Đối tượng được miễn giảm, ưu tiên thì rất nhiều. Cụ thể, những đối tượng được miễn phí vé tham quan như: cựu chiến binh, người dưới 18 tuổi, học sinh, sinh viên, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang đi nghiên cứu thực tế... Người cao tuổi trên 60 sẽ được giảm 50% giá vé. Đồng bào, nhân dân có hộ khẩu thường trú tại Điện Biên được miễn phí 7 ngày trong dịp lễ, tết.

Số tiền thu được, đơn vị chỉ giữ lại 50% để quản lý, vận hành, 50% còn lại phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, bảo tàng đã tích cực đầu tư, đổi mới phong cách phục vụ, cải tạo cảnh quan, thiết kế các điểm check-in đẹp hấp dẫn du khách khi đến với Điện Biên. Nhờ vậy, lượng khách đến tham gia cũng tăng nhanh, theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón tiếp hơn 118 nghìn lượt khách, đạt 91% kế hoạch năm.

Bức tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một tác phẩm nghệ thuật hoành tráng, độc đáo được vẽ bằng chất liệu sơn dầu. Người chủ trì tác phẩm là ông Nguyễn Văn Mạc cùng với các cộng sự dành ra khoảng hơn 1.200 ngày, trong đó hơn 500 ngày vẽ phác thảo và khoảng hơn 750 ngày vẽ chính thức ngay tại Điện Biên.

Bảo tàng Điện Biên tăng giá vé gấp 4 lần vì bức tranh panaroma khổng lồ ảnh 2

Lượng khách đến bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong 6 tháng đầu năm là 118 nghìn lượt khách, đạt 91% kế hoạch năm.

Bố cục của tác phẩm hình tròn, dài 132 m, cao 20,5 m, đường kính 42 m với tổng diện tích là 3.225 m², tái hiện sống động hơn 4.500 nhân vật, khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ kết hợp với phần nghệ thuật sắp đặt, trưng bày các hiện vật. Bức tranh gồm 4 trường đoạn.

“Toàn dân ra trận” là hình ảnh những đoàn xe đạp thồ vận chuyển hàng cung cấp cho chiến dịch; hình ảnh hàng trăm chiến sĩ kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ… được tái hiện sinh động và chân thật.

“Khúc dạo đầu hùng tráng” với điểm nhấn là trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thắng trận mở màn đã giáng một đòn nặng nề vào tinh thần của quân Pháp đồng thời cổ vũ các chiến sĩ của ta có thêm sức mạnh, củng cố niềm tin vào những trận đánh tiếp theo.

“Cuộc đối đầu lịch sử” với những hình ảnh hầm hào, dây thép gai, trận đánh giáp lá cà… phản ánh sự khốc liệt của chiến trường. Kết thúc trường đoạn bằng hình ảnh cột khói từ quả bộc phá trong lòng đồi A1.

"Chiến thắng”: Đối lập với hình ảnh thất bại của quân Pháp là hình ảnh quân ta vùng lên đánh chiếm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và điểm nhấn là lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries - Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC