Bánh chưng xanh - Hương vị ngày Tết

ANTD.VN - Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều phong tục bị mai một, nhưng có một giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới bây giờ đó là tục gói bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán. Chiếc bánh chưng không chỉ nhắc nhở mỗi người về một món ăn mang đậm biểu trưng văn hoá của người Việt Nam, mà còn khiến cho mỗi người dân đất Việt tự hào hơn, trân quý hơn một sản vật linh thiêng trong Tết cổ truyền dân tộc.

Nguyên liệu dùng để gói bánh chưng rất dân dã: Lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn

Để bánh chưng được ngon, các nguyên liệu trên phải được chuẩn bị chu đáo. Gạo nếp, đỗ xanh phải được ngâm và đãi thật kỹ. Thịt lợn phải có cả nạc, mỡ và bì (thường là thịt ba chỉ) và được tẩm ướp đủ gia vị

Bánh chưng xanh làm cho ngày tết cổ truyền thêm đẹp với hình ảnh người gói khéo léo dải từng lớp gạo, nhẹ nhàng cuốn từng lá dong, tạo nên hình hài cho chiếc bánh chưng ngày tết

Nhịp sống hiện đại ngày nay tuy có bận rộn hơn, sung túc hơn thì truyền thống văn hóa ẩn sâu trong chiếc bánh chưng ngày Tết vẫn rất cần trao truyền lại cho mai sau