Ban tổ chức "Miss Grand Vietnam 2023" thắng kiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vụ tranh chấp hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Ban tổ chức "Miss Grand Vietnam 2023" với bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ N.A đã có kết quả sau 3 phiên xét xử.

Hôm nay 13-6, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM đã công bố kết luận về vụ kiện tranh chấp hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Công ty Sen Vàng - ban tổ chức cuộc thi "Miss Grand Vietnam 2023" và bệnh viện thẩm mỹ N.A.

Hình ảnh phiên tòa xét xử vụ kiện diễn ra vào sáng nay 13-6-2024

Hình ảnh phiên tòa xét xử vụ kiện diễn ra vào sáng nay 13-6-2024

Trong vụ kiện này, Ban tổ chức "Miss Grand Vietnam 2023" mà cụ thể là công ty Sen Vàng là bị đơn, còn bệnh viện N.A là nguyên đơn. Vụ kiện bắt nguồn từ việc phía bệnh viện N.A và công ty Sen Vàng có ký hợp đồng quảng bá thương hiệu trị giá 10 tỷ đồng cho cuộc thi "Miss Grand Vietnam 2023".

Trong hợp đồng, phía N.A được ghi nhận quyền lợi là thí sinh giành vương miện Hoa hậu của cuộc thi sẽ trở thành Đại sứ thương hiệu của bệnh viện trong vòng 2 năm, kể từ khi đăng quang. Kết quả chung cuộc, Lê Hoàng Phương chiến thắng và trở thành đương kim "Miss Grand Vietnam 2023". Tuy nhiên vài tháng sau cuộc thi này, bệnh viện N.A cho biết phát hiện Hoa hậu Lê Hoàng Phương dù đang là Đại sứ thương hiệu của bệnh viện theo hợp đồng mà phía N.A đã ký kết với Sen Vàng, tuy nhiên cô lại vào xác nhận nội dung và quảng bá thương hiệu cho một công ty khác hoạt động cùng ngành nghề với N.A.

Liên quan đến sự việc, phía công ty Sen Vàng cũng có phản hồi giải thích, trong đó khẳng định đã thực hiện ký kết, đàm phán đối với các hợp đồng quảng cáo, quảng bá thương hiệu và các hoạt động khác phù hợp với quy định pháp luật như: sử dụng hình ảnh, tư liệu, logo, tên và thông tin do bệnh viện thẩm mỹ N.A cung cấp để PR...

Về chuyện Hoa hậu Lê Hoàng Phương bị cho là quảng bá cho một đơn vị thẩm mỹ khác trong thời gian làm Đại sứ của bệnh viện N.A, phía Sen Vàng giải thích, hình ảnh gây tranh cãi này thực chất là hình ảnh cũ của Lê Hoàng Phương (cụ thể là được chụp vào cuối tháng 7-2022, thời điểm cô chưa thi "Miss Grand Vietnam 2023"), đến tháng 11-2023 thì bác sĩ Chiêm Quốc Thái có đăng tải trên mạng xã hội cá nhân với nội dung nói về hành trình thay đổi nhan sắc của cô. Hành động này xuất phát từ cá nhân bác sĩ và Lê Hoàng Phương, không liên quan đến việc thực hiện hợp đồng giữa cô, công ty Sen Vàng và bệnh viện thẩm mỹ N.A.

Trước những giải thích của Sen Vàng và mong muốn của đơn vị này giải quyết câu chuyện một cách hợp tình hợp lý, phía bệnh viện N.A vẫn cho rằng sự việc vi phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bệnh viện N.A. Vì thế bệnh viện này tiến hành khởi kiện.

Sau ba phiên xét xử lần lượt diễn ra vào các ngày 25-4, 6-6 và 13-6-2024, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bệnh viện thẩm mỹ N.A vì nhận định không có cơ sở, không có căn cứ, không cung cấp được tài liệu, chứng cứ hợp pháp để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

“Căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự và Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật Thương mại, Luật Quảng cáo, Luật Công chứng, Luật thi hành án dân sự, và các nghị định hướng dẫn có liên quan, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chấm dứt hợp đồng 149 và phụ lục, án phí hơn 116 triệu đồng do nguyên đơn chi trả." - chủ tọa thông báo về kết quả bản án sơ thẩm.

Theo quan điểm của Hội đồng xét xử thì hợp đồng 149 giữa Sen Vàng và bệnh viện N.A ký kết đúng theo quy định của pháp luật. Bản chất của hợp đồng là Sen Vàng quảng bá thương hiệu cho bệnh viện N.A với tư cách là đơn vị đăng cai "Miss Grand Vietnam 2023".

Sau khi đối chiếu các hạng mục công việc được quy định tại phụ lục của hợp đồng, Hội đồng xét xử nhận thấy bị đơn ký kết hợp đồng nhằm quảng bá thương hiệu cho bệnh viện N.A, không phải là hợp đồng đại sứ thương hiệu. Trong đó, quyền lợi về đại sứ thương hiệu chỉ là một phần của hợp đồng quảng bá thương hiệu. Vì vậy, không có cơ sở để phía bệnh viện N.A cho rằng đại sứ thương hiệu là mục đích chính của hợp đồng quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử nhận định giá trị nhận diện thương hiệu, hình ảnh trong hợp đồng không phải là công việc cụ thể, không thể định lượng. Vì vậy, yêu cầu định giá đòi bồi thường 8,64 tỷ đồng của nguyên đơn - bệnh viện N.A là không có cơ sở.

Hoa hậu Lê Hoàng Phương
Hoa hậu Lê Hoàng Phương

Đồng thời, Hội đồng xét xử nhận thấy "Hoa hậu không phải nghề", phía Sen Vàng chỉ có quyền quản lý danh hiệu Hoa hậu "Miss Grand Vietnam 2023". Sau khi Lê Hoàng Phương đăng quang danh hiệu này, Sen Vàng đảm bảo Hoa hậu sau đăng quang là đại sứ thương hiệu của bệnh viện N.A như đã ký kết trước đó. Vì vậy, việc đại sứ thương hiệu độc quyền hay không là thỏa thuận giữa nguyên đơn và Hoa hậu Lê Hoàng Phương.

Về yêu cầu hoàn trả 80% hợp đồng, tương đương 8,64 tỷ đồng (bao gồm thuế), hội đồng xét xử đối chiếu Luật thương mại, cho rằng về bản chất là không thể phân chia giá trị từng quyền lợi. Hội động xét xử đồng thời đối chiếu bằng chứng bệnh viện N.A nhiều lần ghi nhận Sen Vàng thực hiện đúng hợp đồng. Đây là một trong những tiêu chí để Hội đồng xét xử đưa ra bản án.

Tin cùng chuyên mục