Đời sống

Bài học “đắt” giá…

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Đọc báo trên mạng một lúc, anh Nguyễn Bảo Trung (24 tuổi, Hồng Mai, Hà Nội) tự nhiên thần mặt, buồn bã…

- Có vụ gì mà tâm trạng thế?

- Em đọc mà thấy ngượng thay cho một số người trong xã hội chúng ta. Trong lúc một nữ sinh gốc Việt ở Mỹ từ chối khoản tiền 100.000 USD dù đang rất vất vả vì những người khác cần hơn, một người Việt du học tại Đức muốn đem 1.000 tỷ đồng được thừa kế làm từ thiện, thì Đan Mạch hủy viện trợ cho Việt Nam do nghi án gian lận…

- Khối người nghe rồi phán: Đồ ngốc, sao dại thế, cứ lấy tiền cho đỡ khổ! Em nghĩ sao?

- Giữa thời buổi khó khăn này mà chê tiền thì quả là chẳng có mấy người. Nhưng trong cuộc sống, cách có được đồng tiền mới quan trọng. Khi người ta quên mất lòng tự trọng thì đồng tiền sẽ làm hỏng nhân cách. Nhiều người “sốc” vì “bảng giá” qua đêm của showbiz Việt, chứ ít ai quan tâm chuyện 1.000 tỷ đồng tiền thừa kế sẽ được một người trẻ hiến cho Quỹ Nhi đồng thế giới làm từ thiện.

- Vấn đề sử dụng sai mục đích ODA còn phải điều tra đã chứ, đâu thể kết luận ngay được?

- Chưa bàn đến đúng sai. Hãy cứ nhìn hai cô sinh viên ở Mỹ và Đức kia. Họ sống trong môi trường rất coi trọng đồng tiền mà cách cư xử lại rất đáng để học hỏi. Trong khi, mấy hôm nay, các báo Việt Nam đau xót đưa tin, Đan Mạch đã chính thức hủy 3 dự án viện trợ cho Việt Nam vì nghi án gian lận! Con người đùm bọc, giúp đỡ nhau rất đáng trân trọng, nhưng trước hết mỗi người, hãy tự nỗ lực hết mình đi đã và sự giúp đỡ nên dành cho những người cần nhất - những người coi trọng đồng tiền theo đúng cách của nó... Bài học này có “đắt” giá?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC