Xe+

Bác sỹ “đặc nhiệm” cứu người trong đêm

Duy Tiến
ANTĐ - Tối 1-9, đang quây quần cùng gia đình sau một ngày trực căng thẳng, bác sĩ Ninh Việt Khải, Khoa Điều trị 1C - Bệnh viện Việt Đức nhận được điện thoại của Giám đốc Nguyễn Tiến Quyết phân công làm trưởng đoàn công tác lập tức lên đường đến Lào Cai để hỗ trợ cấp cứu cho các nạn nhân trong vụ xe khách rơi xuống vực sâu, theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Bác sỹ “đặc nhiệm” cứu người trong đêm ảnh 1
Bác sĩ Ninh Việt Khải kể lại quá trình hỗ trợ cấp cứu nạn nhân ở Lào Cai

Lên đường ngay trong đêm

Chưa đầy 1 giờ sau, khoảng 22h30, tại điểm tập kết ở Bệnh viện Việt Đức, chuyến xe chở 6 bác sĩ trong tổ công tác của Bệnh viện cùng đầy đủ bộ sơ cấp cứu ngoại viện bắt đầu lăn bánh… Dù đêm tối, mưa gió, tuyến đường từ Hà Nội đến Lào Cai lại khó đi do có nhiều đoạn đang sửa chữa, thế nhưng với tinh thần khẩn trương, khoảng 3h15 rạng sáng 2-9, xe đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai - nơi 41 nạn nhân trong vụ lật xe khách đang cấp cứu. Cùng thời điểm này, chuyến xe chở đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu, và đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai (có 2 bác sĩ) cũng đã có mặt. Ngay lập tức, lãnh đạo Bộ Y tế và các bác sĩ trong đoàn công tác hỗ trợ bắt tay vào việc.

Kể lại với chúng tôi về diễn tiến vụ việc đêm hôm đó, bác sĩ Ninh Việt Khải – mới trở về Bệnh viện Việt Đức đêm 2-9, cho biết, khi đoàn bác sĩ từ Hà Nội có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, 41 nạn nhân trong vụ lật xe đã được khám sàng lọc, phân loại khá tốt. Khâu sơ cấp cứu của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng thực hiện rất tốt, một số bệnh nhân đã được mổ cấp cứu ban đầu.

“Ngay lập tức, các thành viên trong đoàn bắt tay vào khám, chẩn đoán lại toàn bộ số nạn nhân để đánh giá chính xác mức độ chấn thương, tình trạng của mỗi nạn nhân và có hướng xử lý phù hợp. Khâu này rất quan trọng vì đa số các nạn nhân tai nạn giao thông thường bị đa chấn thương, bị chấn thương phối hợp nên việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh không đơn giản. Thực tế, ngay ca khám đầu tiên, chúng tôi đã phát hiện một nam giới bị gãy đùi có tổn thương mạch máu đùi. Qua chẩn đoán lại toàn bộ 41 bệnh nhân, chúng tôi xác định được có 9 ca nặng, phải phẫu thuật cấp cứu ngay chứ không thể chuyển viện” - bác sĩ Ninh Việt Khải kể.

Quên ăn, quên nghỉ cứu người

Đến khoảng 5h sáng, khâu khám chẩn đoán lại tình trạng bệnh cho các nạn nhân kết thúc, đoàn công tác ăn vội bữa sáng bằng những suất cháo, trước khi bắt tay vào phẫu thuật cấp cứu nạn nhân, kéo dài cho đến hơn 12h trưa 2-9. Bác sĩ Ninh Việt Khải trực tiếp phẫu thuật 2 ca, gồm 1 nữ bệnh nhân bị vỡ tá tràng và 1 nam giới bị tổn thương ổ bụng, rách cơ vùng thắt lưng, chấn thương cột sống.

“Trong 2 ca tôi trực tiếp mổ thì ca mổ vỡ tá tràng cho bệnh nhân nữ khiến tôi suy nghĩ mãi. Bệnh nhân cũng là một người làm trong ngành y, là y tá của Bệnh viện E và sắp làm đám cưới. Chồng sắp cưới của bệnh nhân này là bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô và cùng đi trên chuyến xe khách gặp nạn. Trong 2 người, chấn thương của cô gái nguy hiểm hơn còn người chồng sắp cưới chỉ bị tổn thương nhẹ. Sau phẫu thuật, sức khỏe của cả 2 ca này đã tạm thời ổn định” - bác sĩ Khải chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Ninh Việt Khải, đến chiều 2-9, còn 2 ca vẫn trong tình trạng rất nguy kịch, gồm 1 phụ nữ bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, vỡ đốt sống, dập lá lách (đã được mổ cắt lá lách), chấn thương sọ não và 1 nam thanh niên bị que chọc vào mắt xuyên sâu vào sọ (đã được mổ bỏ mắt). Chiều tối 2-9, 4 bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và 2 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã trở về Hà Nội. 2 bác sĩ chuyên khoa hồi sức của Bệnh viện Việt Đức ở lại để tiếp tục theo dõi, hồi sức cho các bệnh nhân nặng và bệnh nhân sau phẫu thuật. Thông tin mới nhất từ 2 bác sĩ này báo về trưa 3-9 cho biết, trường hợp nữ bệnh nhân nguy kịch nói trên đang bị phù não, các bác sĩ sẽ phải hội chẩn để xem xét mổ sọ não. Ngoài ra, đã có thêm 1 bệnh nhân nữa xin chuyển về Bệnh viện Việt Đức điều trị.

Đây không phải là lần đầu tiên các tổ công tác của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đi hỗ trợ cấp cứu đột xuất cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ở vụ tai nạn xe khách thảm khốc này, các bệnh nhân được đưa về viện đều được cấp cứu kịp thời nên giảm thiểu được số tử vong. 

Các bác sĩ giỏi tiếp tục tới Lào Cai

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 14h chiều 3-9, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sẽ dẫn đoàn công tác của Bệnh viện lên Lào Cai để tiếp tục hỗ trợ, điều trị và tặng quà cho những nạn nhân. Thành phần đoàn công tác gồm nhiều chuyên gia hàng đầu như: TS. Nguyễn Thế Hào, Phó Trưởng khoa ngoại; TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; BSCK II Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC