Pháp luật

Bác kháng cáo, giữ nguyên hình phạt tù vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Lâm Vinh

ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử, sáng 20-11, tại trụ sở Tòa án Sơn La, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp tòa sơ thẩm đã xét xử và đánh giá đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Cấp sơ thẩm cũng đã xem xét toàn diện các chứng cứ khách quan phù hợp với các quy định của pháp luật. Hình phạt mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội.

Ngoài ra, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo kháng cáo là Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Thanh Nhàn không đưa ra được các chứng cứ mới phù hợp với kháng cáo của mình. Do đó, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Bác kháng cáo, giữ nguyên hình phạt tù vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 1

HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên bố: “Các bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; bị cáo Lò Văn Huynh phạm tội “Nhận hối lộ” và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; bị cáo Nguyễn Minh Khoa phạm tội “Đưa hối lộ”.

Trên cơ sở ấy, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) 9 năm tù, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm và phạt bỏ sung 50 triệu đồng.

Tương tự, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Sơn La) bị xử phạt 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bị tuyên phạt 8 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Sơn La) bị áp dụng 30 tháng tù và phạt bổ sung 20 triệu đồng.

Đối với kháng cáo của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Lê Thị Yến (em vợ và vợ bị cáo Lò Văn Huynh), HĐXX phúc thẩm cũng đã xem xét và không chấp nhận đề nghị được trả lại 1 tỷ đồng. Bởi đây được xác định là tang vật của vụ án.

Trước đó, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như cấp tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng không nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Khoa. Bị cáo Huynh cũng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo kêu oan nói không hối lộ 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh; không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo; bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung cho rằng bản thân chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng không đáng kể. Bị cáo này không phải là người có chức vụ, quyền hạn và cũng không phải là người thực hành tội phạm nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC