Chính trị - Xã hội

Bắc Giang thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng mỗi ngày do các khu công nghiệp đóng cửa

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, việc đóng cửa các khu công nghiệp khiến kinh tế của tỉnh mỗi ngày thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Nếu kéo dài lâu, sẽ vượt quá sức chịu đựng của tỉnh và doanh nghiệp…
Bắc Giang thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng mỗi ngày do các khu công nghiệp đóng cửa ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn các doanh nghiệp tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang phải thực hiện song hành 2 nhiệm vụ: vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất. Khi dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát và khống chế, thì công tác đảm bảo an toàn trong các doanh nghiệp khi quay trở lại sản xuất là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh COVID- 19 lây lan, tỉnh Bắc Giang đã phải đóng cửa tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời, với phương châm không đánh đổi kinh tế lấy sức khỏe cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, việc đóng cửa các khu công nghiệp khiến kinh tế của tỉnh mỗi ngày thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. Đây là thiệt hại hết sức nặng nề và không thể kéo dài lâu bởi sức chịu đựng của tỉnh, doanh nghiệp và công nhân có hạn.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Bắc Giang hiện có rất nhiều doanh nghiệp thuộc các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Toyota, Honda, Samsung... Vì vậy, nếu đợi đến khi dập xong dịch mới sản xuất thì chuỗi cung ứng sẽ bị đứt gãy, khiến các tập đoàn thiệt hại lớn.

Thực tế trên đặt ra cho Bắc Giang một nhiệm vụ cấp bách là làm sao vừa chống dịch nhưng cũng phải nhanh chóng đưa sản xuất trở lại.

Một bài toán khó đó là trong giai đoạn tới, khi 100% công nhân quay lại làm việc thì không thể ở hết được trong doanh nghiệp mà phải phân tán trong các khu nhà trọ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh một mô mình “rất hay” đó là mỗi một khu nhà trọ sẽ do một công ty quản lý và chỉ có công nhân của công ty đó ở trong khu nhà trọ đó.

“Tức là chúng ta sẽ quản lý theo một chuỗi từ đầu đến cuối mà doanh nghiệp và chủ nhà trọ sẽ chịu trách nhiệm, còn chính quyền chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Việc quản lý theo một chuỗi như thế khi xảy ra vấn đề gì cũng sẽ chỉ xảy ra tại một doanh nghiệp, không bị lan sang các doanh nghiệp khác” – ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế cho biết.

Cũng để hỗ trợ Bắc Giang thực hiện mục tiêu sớm đưa sản xuất trở lại, Chính phủ, Bộ Y tế đã liên tục cung cấp vaccine cho Bắc Giang để triển khai tiêm cho công nhân với tổng số vaccine phân bổ sau 3 đợt là 160.000 liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong các buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang: Việc đưa sản xuất trở lại là rất cần thiết, tuy nhiên chỉ được sản xuất trở lại khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC