Đời sống

Bắc bộ duy trì rét đậm rét hại, áp thấp trên Biển Đông sắp mạnh lên thành bão

Hạ Quỳnh

ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, khối không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc đang suy yếu chậm.

Vào 6h sáng nay, 20/12, nền nhiệt ghi nhận ở hầu khắp các nơi đã tăng nhẹ từ 2-3 độ C so với ngày trước đó. Cụ thể, tại Hà Đông- Hà Nội ghi nhận 14 độ C, các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ phổ biến ở mức 13 độ C, một số nơi vùng cao như Mẫu Sơn- Lạng Sơn là 2,1 độ C, Đồng Văn- Hà Giang là 4,8 độ C, Sa Pa- Lào Cai là 3,2 độ C…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 5-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Bắc bộ duy trì rét đậm rét hại, áp thấp trên Biển Đông sắp mạnh lên thành bão ảnh 1

Rét đậm, rét hại vẫn duy trì ở Bắc bộ

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-10 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, hôm nay không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-11 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay lên mức 18 độ C.

Từ nay đến cuối tháng 12 vẫn chưa ghi nhận thêm một đợt không khí lạnh nào tràn xuống, do vậy, nền nhiệt khu vực Bắc bộ tiếp tục tăng chậm. Về cuối tháng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng, ngày trời lạnh.

Bắc bộ duy trì rét đậm rét hại, áp thấp trên Biển Đông sắp mạnh lên thành bão ảnh 2

Trong sáng nay, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới vào rạng sáng nay còn cách đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa khoảng khoảng 380km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong sáng nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13h cùng ngày, vị trí tâm bão ở khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, ngay ở phía Nam đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Tuy nhiên, theo nhận định từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão này sẽ sớm tan trên Biển Đông và không gây ảnh hưởng đến thời tiết đất liền.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 8,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,0 đến 120,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5-7m.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC