Pháp luật

"Bà trùm" chuyên lừa bán thực phẩm chức năng giả với giá cao "ngất trời"

Hồng Hà
ANTD.VN - Ngày 10-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thanh Ly (SN 1980, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) 6 năm tù, Nguyễn Hồng Tân (SN 1985, ngụ tỉnh Thanh Hóa) 5 năm tù cùng về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Sang (SN 1985, ngụ tỉnh Bình Định) bị phạt 3 năm tù về tội “buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Theo cáo trạng, vào lúc 11h 50 ngày 7-1-2016, tổ công tác thuộc Phòng CSĐT tội phạm Công an TP.HCM phát hiện Tân đang đậu xe máy dưới chân cầu chữ Y (quận  5) giao 2 thùng carton chứa 250 chai thực phẩm chức năng giả cho Sang.

Trần Thanh Ly và các đồng phạm cùng bị phạt tù

Trần Thanh Ly và các đồng phạm cùng bị phạt tù

Kiểm tra, tổ công tác phát hiện hàng hóa trong 2 thùng carton là hàng giả và các đối tượng cũng không xuất trình được giấy tờ xuất xứ nguồn gốc các loại thực phẩm chức năng trên.

Mở rộng điều tra, Công an kết luận Trần Thị Thanh Ly là chủ mưu cầm đầu. Ly đã cho thu mua các thực phẩm chức năng nổi tiếng, rồi thuê Tân đóng gói, dán tem nhãn các sản phẩm thành phẩm. Tân liên lạc và giao hàng cho khách hàng do Ly giới thiệu.

Ly quen biết với Sang và biết người này có nhu cầu mua thực phẩm chức năng. Ly chào bán các loại thực phẩm chức năng giả và khi Tân giao hàng cho Sang thì bị bắt quả tang như trên.

Tiếp đó khoảng 17h10, ngày 7-1-2016, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khám xét nơi ở của Tân tại phường Tân Kiểng, quận 7, phát hiện và thu giữ một lượng lớn thực phẩm chức năng được xác định là hàng giả.

Tại cơ quan công an, Ly khai nhận, mua thực phẩm chức năng giả các nhãn hiệu nổi tiếng của một đối tượng tên Phong (không rõ lai lịch). Sau đó, Ly thuê Tân đóng gói, dán tem thành phẩm và trực tiếp giao dịch bán ra thị trường kiếm lời.

Riêng Nguyễn Văn Sang, mặc dù biết các mặt hàng do Ly, Tân bán là thực phẩm chức năng giả, nhưng vẫn mua để bán lại nhằm hưởng lợi bất chính. Trước đó, Ly từng bị bắt về hành vi bán hàng giả, sau đó được tại ngoại do có con nhỏ. Thời gian được tại ngoại Ly tái diễn hành vi phạm tội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC