Ba mẹ con cùng nhập viện sau khi hái nấm trong vườn nhà xào ăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, nghĩ là ăn được nên chị N. hái và xào ăn, thế nhưng sau bữa ăn cả 3 mẹ con chị phải nhập viện…
Loại nấm mà ba mẹ con chị N. đã hái để nấu ăn

Loại nấm mà ba mẹ con chị N. đã hái để nấu ăn

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận vụ ngộ độc thực phẩm gồm 3 mẹ con bị ngộ độc do ăn nấm dại. Các bệnh nhân vào viện cấp cứu vì cùng xuất hiện triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện này cho biết, 3 bệnh nhân là chị N. (37 tuổi) và 2 con (một trai, một gái) được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, theo dõi rối loạn điện giải.

Theo lời kể của chị N., do thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, nghĩ là nấm lành ăn được nên chị đã tự hái và xào ăn. Sau khi ăn khoảng 4 giờ, cả 3 mẹ con chị N. đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

Bác sĩ Long cho biết, rất may là các bệnh nhân được đưa đến viện sớm, ngay khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được thăm khám và điều trị kịp thời. Sau một ngày điều trị tích cực, các bệnh nhân đã đỡ nôn, đỡ mất nước, tình trạng sức khỏe phục hồi đáng kể và được xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Long, thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ và có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Nấm độc có mùi thơm, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc lại có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn.

Do đó, người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm, nếu chưa rõ nguồn gốc, không biết loại nấm đó có độc hay không, tốt nhất không nên ăn.