Đời sống

Ba chiếc đồng hồ

Hạ Liên
ANTĐ - Một bầy khỉ sống trong rừng sâu, ngày ngày khi mặt trời lên lại cùng đi kiếm ăn, mặt trời lặn về hang ngủ, cuộc sống vô cùng hạnh phúc.

Bỗng nhiên một hôm, Mak, con khỉ trong đàn nhặt được chiếc đồng hồ mà những người thám hiểm đánh rơi. Vốn thông minh, nó nhanh chóng hiểu được nguyên tắc vận hành của chiếc đồng hồ và trở thành linh hồn của cả bầy. Từ đó bầy khỉ hình thành thói quen đến hỏi giờ, nhất là vào những ngày trời âm u, để đi kiếm ăn. Lịch sinh hoạt của bầy khỉ từ đó cũng do Mak quy định. Mak nhanh chóng chiếm được vị trí đầu đàn. 

Nghĩ rằng chiếc đồng hồ đã đem lại quyền năng và may mắn cho mình, Mak bắt đầu tìm kiếm thêm trong rừng xem còn chiếc nào bị đánh rơi không. Cuối cùng nó kiếm được thêm 2 chiếc nữa. Nhưng ngoài dự liệu của Mak, 2 chiếc đồng hồ mới lại mang phiền toái đến vì hiển thị thời gian trên mỗi chiếc khác nhau, khác cả chiếc nó có trước đó khiến nó không dám chắc chiếc nào là chính xác. Bọn khỉ trong bầy cũng nhận ra rằng mỗi khi chúng đến hỏi giờ, Mak thường lúng túng trả lời. Uy tín của Mak thấp dần, trong khi lịch sinh hoạt của cả bầy khỉ cũng trở nên hỗn loạn. 

Câu chuyện của bầy khỉ cũng thường diễn ra trong cuộc sống con người. Không thể đồng thời thiết lập nhiều hơn 1 mục tiêu, nếu không ta sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu nào. Đối với 1 người, cũng không thể chọn đồng thời 2 nhân sinh quan, giá trị quan, nếu không hành vi sẽ trở nên rối loạn. Một người không thể bị 2 người cùng lúc chỉ huy, nếu không sẽ không biết theo ai. Đối với 1 tập thể cũng không thể có 2 cách quản lý khác nhau, nếu không chắc chắn không thể vận hành một cách bình thường.

(Theo Ren38)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC