[ẢNH] Tò mò những món ăn đón năm mới cực lạ miệng trên thế giới

ANTD.VN - Mỗi món ăn truyền thống vào dịp năm mới của các quốc gia luôn khác nhau, nhưng tất cả đều có chung ước vọng về sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc sẽ đến. Dưới đây là những món ăn truyền thống luôn xuất hiện vào khoảnh khắc chuyển giao sang năm mới của các quốc gia.

Mỹ: Hoppin 'John là món ăn năm mới có truyền thống lâu đời và đặc biệt phổ biến tại miền Nam nước Mỹ. Món ăn này gồm có các loại đậu, rau được nấu cùng thịt lợn và gạo, ăn với bánh ngô. Món ăn này mang ý nghĩ về sự giàu có và mùa màng bội

Tây Ban Nha: Người Tây Ban Nha có một truyền thống đón năm mới khá thú vị, đó là họ sẽ ăn 12 quả nho trong 12 tiếng chuông ngân vang đầu tiên của năm mới. 12 quả nho cũng tượng trưng cho hy vọng về 12 tháng ngọt ngào trong năm

Mexico: Đất nước Trung Mỹ Mexico nổi tiếng với những món ăn độc đáo từ ngô và Tamales cũng là một trong số đó. Thoạt trông như các món bánh gói lá của Việt Nam, nhưng Tamales là món ngô "từ trong ra ngoài", khi bánh là bột ngô cùng thịt, mỡ, rau, phô mai được gói trong chính lớp lá ngô, rồi được hấp kỹ trong 2 giờ đồng hồ

Hà Lan: Người Hà Lan đón năm mới bằng những chiếc bánh rán phủ đường nhỏ, có tên là Oliebollen. Oliebollen mang ý nghĩa là "Old and New", "cũ và mới", tượng trưng cho những điều đã qua trong năm cũ và hướng đến những điều mới mẻ của năm sau

Nhật Bản: Khác với những quốc gia châu Á thường ăn Tết Âm lịch, Nhật Bản lại đón chào năm mới dựa trên dương lịch như các nước phương Tây. Tuy nhiên, những nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào vẫn được giữ nguyên vẹn. Một trong số đó là món ăn truyền thống toshikoshi soba, hay mì soba kiều mạch, thường được các gia đình Nhật Bản ăn vào nửa đêm giao thừa

Ba Lan và các quốc gia Scandinavia: Cá trích là món ăn năm mới phổ biến nhất tại Ba Lan và các quốc gia Scandinavia như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển. Cá trích có màu bạc, chính vì vậy chúng được ăn vào lúc nửa đêm để ước vọng về một năm mới thịnh vượng

Đan Mạch và Na Uy: Ngoài cá trích, người Đan Mạch và Na Uy cũng ăn một món bánh ngọt khá đẹp mắt trong đêm giao thừa, có tên là Kransekage, nghĩa là "bánh vòng hoa"

Thổ Nhĩ Kỳ: Theo truyền thống, mọi người sẽ đập những quả lựu đỏ mọng này vào cửa ra vào, và quả càng vỡ to thì sẽ càng nhiều may mắn đến với bạn trong năm mới. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ uống nước ép lựu trong những bữa ăn dịp năm mới

Hy Lạp: Bánh Vasilopita là một loại bánh ngọt truyền thống của Hy Lạp. Món bánh này cũng phổ biến ở một số nước Đông Âu với tên gọi là "bánh thánh Basil", hoặc "bánh vua". Chiếc bánh này chỉ đơn thuần là bánh ngọt bơ bình thường, song điều khiến chúng trở nên đặc biệt đó chính là có một đồng xu nhỏ, và ai may mắn bắt được đồng xu này trong phần bánh của mình sẽ được coi là người may mắn và hạnh phúc nhất trong năm

Canada: Poutine là món ăn được người Canada lựa chọn để thưởng thức vào dịp năm mới. Nguyên liệu chính của món ăn này là khoai tây chiên, ăn kèm với nước sốt thịt bò, pho mát, tôm hùm, trứng cá... Nếu không chế biến tại nhà, người dân có thể dễ dàng mua món ăn này ở những nhà hàng ăn nhanh

Mexico: Bánh tacos là một món ăn vô cùng quen thuộc vào những dịp lễ đặc biệt ở đất nước Mexico. Một chiếc bánh tacos thường có nhân bên trong là thịt gà, thịt bò, thịt heo, hành tây, rau củ, phô mai, nước sốt salad được kẹp giữa hai miếng vỏ mỏng được làm từ bột lúa mì hoặc bột ngô

Brazil: Acaraje là món ăn đặc trưng ở Brazil. Từ lâu, món ăn này đã trở nên không thể thiếu trong những dịp năm mới. Nguyên liệu để làm món ăn là tôm, dầu giấm, tỏi, gừng, nước sốt đặc biệt, được bọc trong chiếc vỏ hình cầu có thành phần từ đậu đen nghiền nhỏ, sau đó người ta đem chiên trong dầu quả cọ

Italy: Người Italy ăn mừng đêm giao thừa bắt đầu với món Cotechino con Lenticchie truyền thống. Món ăn là sự kết hợp giữa xúc xích và đậu lăng. Người dân ở đây cho rằng, hương vị truyền thống này sẽ mang lại may mắn (đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn

Ireland: Khoai tây là món ăn khoái khẩu của người dân Ireland. Họ quan niệm rằng một bữa cơm mà không có khoai tây sẽ không phải bữa cơm đúng nghĩa. Champ được dùng chung với xúc xích và được nấu bằng cách trộn chung hành lá, hành tây và sốt kem

Pháp: Vào đêm giao thừa, người Pháp sẽ chuẩn bị chiếc bánh Gateaux được trang trí lộng lẫy và đặt trên bàn tiệc, sau đó đợi thời khắc bước sang năm mới để cùng nhau thưởng thức