Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ 'giật mình' khi Nga có ý định bắt tay với người Kurd tại Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Bất chấp sự đe dọa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd ở Syria có thể nhận được quyền tự trị và sự bảo vệ từ Quân đội Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia tích cực hỗ trợ các tay súng thánh chiến cố thủ tại tỉnh Idlib của Syria đang phải đối mặt với những rắc rối mới.
Theo những gì được đăng tải bởi truyền thông Ankara, một vài ngày trước cuộc họp quan trọng giữa các tổng thống Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Moskva đã đàm phán với người Kurd ở Syria - lực lượng mà Ankara vẫn coi là một nhóm khủng bố.
Những người Kurd nói trên có thể đủ điều kiện nhận quyền tự trị và sự bảo vệ từ Quân đội chính phủ Syria (SAA), kể cả trước áp lực từ Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy sự hợp tác với Damascus.
Giới chức quân sự và chính trị tại Ankara nhận định, hành động của Nga được cho là biện pháp đáp trả nhằm đánh bật Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi nước Cộng hòa Ả Rập.
Cần nhắc lại, Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd ở Syria và các nhóm vũ trang của họ là mối đe dọa khủng bố vì tham vọng thành lập một quốc gia độc lập.
Hành động của Nga bắt đầu khiến Ankara lo ngại, bởi trong trường hợp nói trên, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Syria
“Tổng thống Nga Putin gần đây đã tiếp người đồng cấp Bashar al-Assad và nói rằng 90% lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội chính phủ. Theo tính toán của ông Putin, 10% còn lại là Idlib".
“Trong khi đó, thực tế phần phía Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập vẫn do người Kurd kiểm soát dưới sự bảo trợ về quân sự của Mỹ chiếm tới 33% diện tích lãnh thổ Syria”.
"Điều này nghĩa là phần phía Đông sông Euphrates đã bị lực lượng người Kurd chiếm đóng không được ông Putin coi là thuộc chủ quyền Syria. Nếu ông ta không mắc sai lầm toán học thì đây rõ ràng là thông điệp về quyền tự trị của tổ chức vũ trang này".
"Hai ngày sau lời nói của Putin, thủ lĩnh tổ chức vũ trang PYD (Liên minh dân chủ người Kurd ở Syria), một nữ khủng bố khét tiếng của PKK (theo quan niệm của Ankara) đã được Thứ trưởng Ngoại giao Nga tiếp tại Moskva”.
“Nhân vật này từng phục vụ một thời gian dài ở các địa bàn nóng bỏng bao gồm cả Kandil và Ilham Ahmed”, tờ tin tức Thổ Nhĩ Kỳ có tên Haber 7 thông báo.
Hơn nữa không loại trừ khả năng Liên bang Nga sắp có bước đi nhằm phá vỡ thỏa thuận giảm leo thang xung đột ở tỉnh Idlib đã ký trước đó với chính quyền Ankara.
Nguyên nhân của tình trạng trên là bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ chuyển vùng lãnh thổ nằm ở phía Nam đường cao tốc M4 về dưới sự kiểm soát của SAA và Nga.
Ngoài ra một ngày trước, có thông tin cho rằng Damascus cũng bắt đầu đàm phán với phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, hai diễn biến trên kết hợp cùng với nhau sẽ là một đòn giáng rất mạnh vào chính quyền Ankara.
Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng nếu Nga thực sự định đàm phán với người Kurd thì chưa rõ lực lượng này có sẵn sàng tiếp nhận hay không, bởi vì họ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn tài trợ từ Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC