Thế giới

[ẢNH] Saudi Arabia đầu hàng trong cuộc "chiến tranh dầu mỏ" với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Những gì đang diễn ra cho thấy Nga đã có thể kết thúc cuộc thương chiến dầu mỏ kéo dài cả năm qua với Saudi Arabia.
Cuộc thương chiến dầu mỏ giữa Nga và Saudi Arabia đã kéo dài gần một năm qua, khi Riyadh "phá giá vàng đen" và tuyên bố tiến vào các thị trường truyền thống của Moskva, bất chấp điều này gây hại cho cả hai quốc gia.
Tuy vậy trong những tuần đầu tiên của tháng 1/2021, Moskva đã giành được quyền kiểm soát trên thực tế đối với thị trường dầu mỏ thế giới và giữ vị trí thống trị, chuyên gia người Mỹ Tom Luongo viết trên blog của mình.
Đây là một sự kiện quan trọng hơn đáng kể so với trận bão trên Đồi Capitol và bạo loạn ở các thành phố của Mỹ. Sự thay đổi của người đứng đầu Nhà Trắng trong những ngày tới sẽ không gây ra quá nhiều tác động.
Với sự ra đi của ông Trump, quyền kiểm soát của Mỹ và các đồng minh đối với thị trường dầu mỏ cũng chấm dứt. Sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, sản lượng dầu ở Mỹ và các quốc gia khác bắt đầu giảm.
Sản lượng dầu hàng ngày của Nga giảm khoảng 2 triệu thùng. Vào cuối năm 2020 là khoảng 10,27 triệu thùng. Điều này tất nhiên gây ra ảnh hưởng tương đối nặng nề đến nền kinh tế và đời sống người dân Nga.
Nhưng vấn đề chính ở đây không phải khối lượng "vàng đen", mà là chi phí cơ bản của chúng, bởi vì ai có chi phí sản xuất cận biên thấp nhất sẽ có thể quyết định giá cả. Nga có yếu tố này và được điều chỉnh theo tỷ giá hối đoái.
Cơ quan Thông tin Năng lượng trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ (EIA) có thể xác nhận rằng giá dầu hòa vốn ở Nga là 42 USD/thùng, trong khi con số này của Saudi Arabia cao hơn nhiều, vào khoảng 64 USD/thùng.
Nhưng ngay cả khi điều này không phải là vấn đề chính. Ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga phụ thuộc vào nền kinh tế trong nước và đồng Ruble địa phương. Đây là lợi thế chính của Liên bang Nga.
Từ ba năm nay, nhiều chuyên gia đã “đánh trống lảng” rằng đồng tiền Nga là vũ khí chính của họ trong các cuộc chiến tranh dầu mỏ, Nga ít bị tổn thương hơn do đồng Ruble hấp thụ tốt biến động trong chi tiêu và thu nhập.
Đối với Saudi Arabia, đồng Rial của nước này vẫn được neo với đồng đô la Mỹ. Hậu quả là Riyadh đã bị mắc kẹt. Điều này cũng áp dụng cho các nhà sản xuất dầu nội địa của Mỹ.
Tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ đã không còn và lãi suất ở Mỹ sẽ chỉ tăng. Điều này giúp Nga có lợi thế hơn hẳn so với các đối thủ.
Đó là lý do tại sao Saudi Arabia quyết định đơn phương giảm sản lượng nguyên liệu thô 1 triệu thùng mỗi ngày. Đồng thời Nga và Kazakhstan cùng tăng sản lượng 75 nghìn thùng mỗi ngày. Và đừng bối rối bởi sự tầm thường của sự gia tăng, bởi vì điều chính là thông điệp.
Riyadh không còn quyết định giá cả như trước do vị thế của họ trên thị trường. Moskva đã nắm quyền lãnh đạo, điều này đã quá rõ ràng. Saudi Arabia đã đầu hàng, hay đúng hơn là thua trong cuộc cạnh tranh dầu mỏ với Nga.
Giới chuyên gia dự đoán rằng Washington, trong nhiệm kỳ của ông Joe Biden sẽ còn cứng rắn hơn đối với Moskva so với thời ông Trump. Người Nga đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Saudi Arabia và bây giờ ánh mắt của họ sẽ hướng về phía Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC