Nói đến bánh chưng là nhớ ngay đến mùi thơm dẻo của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh, vị béo của thịt mỡ và vị cay thơm của hạt tiêu, tất cả được hòa quyện thành mùi vị rất đặc trưng và mang đậm hương vị Tết (nguồn: Vietnamnet)
Bánh chưng có các thành phần dinh dưỡng cao, đồng thời các nguyên liệu làm bánh đều là những vị thuốc thiên nhiên có tác dụng bồi bổ sức khoẻ: Gạo nếp nấu chín nhừ, theo quan điểm đông y có tác dụng bổ tỳ, bổ khí huyết, điều hoà âm dương bồi dưỡng sinh lực...(nguồn: Gia đình)
Đỗ xanh tính mát, giải độc, dưỡng can, làm sáng mắt…; Thịt lợn vừa nạc vừa mỡ có tính bình hoà, có hàm lượng đạm cao, hoạt tràng vị, tăng thân nhiệt; Hành củ tươi có tác dụng hành khí, tiêu thực hoạt huyết, giải tà khí phong hàn; Hạt tiêu làm ấm tỳ vị, ôn hoà tiêu thực, sát trùng và kích thích ăn ngon; Chất diệp lục của lá dong giúp nhuận tràng, giải độc rượu, trừ thấp.
Theo các chuyên gia, tuy là món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng cần tuyệt đối không ăn bánh chưng theo cách sau đây
Chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa: Theo lời khuyên của các bác sĩ, bạn không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ, tăng mất kiểm soát. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, sau khi ăn cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp tiêu hao đi bớt chất béo có trong bánh chưng. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng.
Không ăn kèm các món có tinh bột khác: Bánh chưng mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn một lát nhỏ. Ngoài ra, nếu đã ăn bánh chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì. Vì nếu cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
Cảnh giác với bánh luộc bằng pin: Mục đích luộc bánh chưng bằng pin của các thương lái nhằm làm xanh lá, bánh nhanh chín và gạo trong để khiến người mua bắt mắt. Tuy nhiên người ăn phải thì lãnh hậu họa khó lường như hại não, thận, hệ thống sinh sản và hệ thống tim mạch (nguồn: Vietnamnet)
Không ăn bánh chưng rán: Cần kiềm chế với món này bởi bánh chưng rán làm tăng thêm lượng chất béo của dầu/mỡ, không có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều bánh chưng rán sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu...
Đừng quên bổ sung chất xơ: Bánh chưng là thực phẩm rất giàu năng lượng nhưng lại không có chất xơ và các loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Cách tốt nhất để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bạn nên ăn kèm rau xanh và hoa quả tươi mỗi khi ăn để đảm bảo dinh dưỡng.
Không ăn bánh chưng mốc: Với bánh chưng mốc, nhiều người có thói quen tiếc của nên gọt bỏ phần mốc, rán lên. Tuy nhiên, tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Để tránh mốc, bánh chưng nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-10 độ C.
Những người hạn chế ăn bánh chưng, bao gồm: Người béo, mắc bệnh tim, bệnh thận, bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh máu nóng.
Để khắc phụ những hạn chế của món ăn này, bạn cầu lưu ý (nguồn: Zing)
Người mắc bệnh tim, bệnh thận: Người mắc bệnh tim và bệnh thận nên lưu ý khi ăn bánh chưng vì nó có nhiều tác hại hơn là có lơi. Các loại nguyên liệu của bánh chưng có thể gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch và gây rối loạn mỡ máu.
Người bị cao huyết áp: Bánh chưng như đã đã nói có lượng kalo cao và nhiều chất béo, tinh bột và góp phần làm tăng axit dịch vị và có ảnh hưởng không nhỏ đến người mắc bệnh huyết áp. Người bệnh cao huyết áp nên ăn bánh chưng ở mức độ thưởng thức, tránh làm dụng gây hậu quả xấu.
Người máu nóng: Ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và dễ gây nổi cáu ở một số người máu nóng. Những người thận hư hoặc hay bị mụn cũng nên tránh ăn bánh chưng nhiều.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho hay bánh chưng được làm từ gạo nếp, 100 g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Vì vậy, đồ nếp nói chung, bánh chưng nói riêng là món ăn bạn nên có sự “tính toán” trước khi ăn. (nguồn: Zing)