Thế giới

[Ảnh] Quân đội Nga triển khai bệnh viện dã chiến ở Nagorno-Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Sputnik ngày 1-12 đưa tin cho biết, lực lượng y tế đặc biệt của quân đội Nga vừa mới dựng xong một bệnh viện dã chiến ở Cộng hòa Artsakh tự xưng (khu vực Nagorno-Karabakh).

Theo nguồn tin, vào đêm 29-11, đoàn xe chở các đơn vị y tế đặc biệt của quân đội Nga đã thực hiện một cuộc hành trình dài 300 km từ Yerevan đến Stepanakert.
Việc di chuyển của đội ngũ và trang thiết bị y tế được hộ tống bởi các đội tuần tra của lực lượng gìn giữ hòa bình và quân cảnh Nga.
Lực lượng y tế đặc biệt của Nga ngay sau đó đã bắt tay vào việc dựng một bệnh viện quân sự dã chiến ở sân bay Stepanakert, thủ phủ của Nagorno-Karabakh.
Phát biểu với báo giới vào ngày 30-11, người đứng đầu lực lượng y tế đặc biệt Nga, ông Yaroslav Ivanov, nêu rõ: "Mục đích của bệnh viện dã chiến này là sẽ tập trung vào hỗ trợ y tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga cũng như hỗ trợ cho dân thường trong khu vực".
Theo ông Ivanov, bệnh viện dã chiến này được trang bị các đơn vị chăm sóc đặc biệt, chẩn đoán chức năng, chẩn đoán thí nghiệm, một phòng mổ, một phòng nha khoa, và một phòng chuyên khoa mắt. Máy thở, máy siêu âm và chụp X-quang cũng được trang bị.
Hiện tại, đã có hơn 60 chuyên gia y tế Nga có mặt tại Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp. Đội ngũ quân y này gồm các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê-hồi sức, bác sĩ trị liệu cùng các chuyên gia về dịch tễ học.
Được biết, cuối tuần qua, phi đội máy bay Il-76 đã đưa các chuyên gia y tế thuộc Quân khu Miền Đông của quân đội Nga tới khu vực Nagorno-Karabakh.
Theo kế hoạch, Nga triển khai 122 nhân viên, 54 đơn vị thiết bị đặc biệt lưu động, 66 tấn trang thiết bị khác tới khu vực này.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo cho biết, nước này đã triển khai hơn 100 công binh Nga, 13 đơn vị quân sự và thiết bị đặc biệt, bao gồm xe bọc thép chở quân chống mìn Typhoon-K MRAP và robot phá mìn tự động Uran-6 UGV được đưa đến Karabakh để rà phá bom mìn và vật liệu nổ.
Các quân nhân của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành trinh sát kỹ thuật và rà phá bom mìn tại những khu vực trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh.
Chỉ trong ngày 28-11, 104 vật nổ đã được tìm thấy, chúng được đưa đến khu vực được trang bị đặc biệt để tiêu hủy.
Còn kể từ đầu chiến dịch gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh đến nay, các đơn vị công binh của quân đội Nga đã dọn sạch 34 ha đất, 12 km đường giao thông, 110 ngôi nhà dân cư và các cơ sở xã hội, phát hiện và vô hiệu hóa 1.077 vật nổ.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, kể từ ngày 14-11 đến ngày 1-12, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã giúp hơn 27.000 người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh.
Lực lượng này tiếp tục tiến hành các hoạt động hỗ trợ khôi phục cơ sở hạ tầng địa phương và đảm bảo các tuyến đường an toàn ở khu vực tranh chấp này.

Theo Sputnik và TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC