[ẢNH] Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ 'nhất định phải ăn'

ANTD.VN -  Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một lá gan khỏe mạnh. Gan nhiễm mỡ là một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay, có thể dẫn đến xơ gan, cuối cùng là suy gan không thể hồi phục. Để giảm thiểu những rủi ro không đáng có, bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Trong đó, một số thực phẩm như: rau xanh, đậu hũ, trà xanh, bơ... được xem là "thần dược" giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Nói một cách đơn giản, bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ chất béo trong tế bào gan

Thường vẫn có chất béo tồn tại trong gan, nhưng khi lượng chất béo chiếm trên 5 đến 10 % của trọng lượng gan, có thể được coi là gan nhiễm mỡ

Sự tích tụ chất béo trong gan làm cho gan dễ bị tổn thương hơn, có thể dẫn đến viêm và suy gan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ, trong đó có thể kể tới như: Uống nhiều rượu bia, béo phì hoặc suy dinh dưỡng, tăng mỡ máu hoặc nhiễm viêm gan virus, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày không hợp lý. Đồng thời, căn bệnh này cũng có nguyên nhân từ yếu tố di truyền gia đình

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất với bệnh nhân gan nhiễm mỡ, cần có chế độ ăn uống riêng. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên bổ sung

Rau xanh: Rau lá xanh và rau họ cải chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp tăng cường tiêu hóa và trao đổi chất, tăng cường chức năng gan, đồng thời bổ sung chất xơ cho cơ thể

Bên cạnh đó, các loại vitamin A và E có trong rau xanh có tác dụng tránh tích tụ thêm mỡ trong gan. Một số loại rau củ quả khuyên nên dùng như: cam, bưởi, rau cải, rau má, súp lơ, rau cần…

Bổ sung đậu hũ vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời giúp điều trị bệnh

Đậu hũ là một thực phẩm có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Nó ít chất béo, giàu protein và chứa nhiều canxi, vitamin A, sắt và magiê

Bơ là một nguồn tuyệt vời khác của a xít béo omega-3 thân thiện với gan

Chúng cũng rất giàu chất chống ô xy hóa bảo vệ chống viêm và hỗ trợ quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hơn so với những người không tiêu thụ đồ uống này. Nguyên nhân là do, trong cà phê chứa caffeine - một chất có tác dụng làm giảm lượng men gan bất thường

Tuy nhiên, chúng ta cần uống cà phê với liều lượng hợp lý để tránh gây ra những tác hại không đáng có

Không chỉ là gia vị dùng trong các món ăn, nghệ cũng nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nghệ không những ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ mà còn kích thích cơ thể tiêu hóa chất béo, làm giảm tối thiểu được lượng chất béo tích tụ trong gan

Để điều trị có hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ trong gan, bạn có thể trộn nửa muỗng cà phê bột nghệ với một ly nước nóng, để nguội và dùng ba lần một ngày. Ngoài ra, bạn có thể trộn nửa thìa bột nghệ vào một ly sữa ấm và thưởng thức

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ trà xanh giúp hỗ trợ chức năng não, giảm nguy cơ ung thư, giết chết vi khuẩn và đốt cháy chất béo trong cơ thể

Trà xanh là một trong những biện pháp đề phòng tốt nhất cho gan nhiễm mỡ, đặc biệt đối với người có bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E cao, một chất chống oxy hoá có thể bảo vệ gan khỏi những tổn thương

Hạt hướng dương bao gồm vitamin A, canxi, vitamin C, sắt, vitamin B6 và magie, tốt cho cơ thể, tăng cường sức khỏe tim và sức khỏe của não