Đời sống

[ẢNH] Những thực phẩm bạn không nên ăn và những thói quen nên từ bỏ để giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Nguyễn Minh
ANTD.VN - Sỏi thận là bệnh thường gặp hiện nay, xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, và có những tác động không nhỏ đến sức khỏe của con người. Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận một phần rất lớn nằm ở chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số loại thực phẩm và thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà bạn nên tránh.
Đầu tiên là thịt đỏ. Việc ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, bởi trong loại thực phẩm này có chứa hàm lượng protein cao
Tiếp đến là một số loại hải sản như: cá mòi, cá cơm, sò điệp, tôm… bạn cũng nên tránh
Các loại thực phẩm này rất giàu purin. Khi tích trữ lượng purin lớn trong cơ thể sẽ kéo theo lượng acid uric trong nước tiểu cũng tăng và dẫn đến sỏi thận acid uric
Cùng với đó, những loại thực phẩm giàu purin khác như: nội tạng động vật, thịt xông khói… cũng nên hạn chế sử dụng
Nguy cơ mắc bệnh sỏi thận còn do lượng tiêu thụ loại thực phẩm chứa oxalate một cách quá mức. Trong đó thì cải xoăn được coi là một trong những loại rau xanh giàu oxalate nhất
Bên cạnh đó, các loại rau, củ, quả khác như: rau chân vịt, củ rền, cần tây, đậu phộng… cũng chứa lượng oxalate cao mà bạn nên cân nhắc khi chế biến các món ăn trong bữa cơm hàng ngày
Một số loại bột, loại hạt cũng được các chuyên gia khuyên hạn chế sử dụng nhằm giảm nguy cơ mắc sỏi thận như: bột ca cao, các sản phẩm chế biến từ ca cao
Hay như hạt hạnh nhân. Đối với những người gặp vấn đề về thận thì việc ít sử dụng loại hạt này sẽ giúp bảo vệ thận một cách tốt nhất
Một loại hạt khác được ưa thích và sử dụng nhiều đó là hạt điều. Tuy nhiên, trong hạt điều có lượng oxalate rất cao, vì thế khi ăn nhiều loại hạt này sẽ khiến cho lượng oxalate trong cơ thể tăng nhanh, dẫn đến bệnh sỏi thận
Việc ăn quá nhiều muối cũng gây hại rất lớn đến thận
Lượng natri trong muối cao khiến cơ thể giữ nước, thận sẽ không thực hiện kịp các hoạt động để đưa natri thừa ra khỏi cơ thể, gây nên tình trạng ứ đọng
Mặt khác, việc tiêu thụ lượng đường lớn trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận canxi - oxalate
Các loại đồ uống có ga cũng được xếp vào một trong những loại đồ ăn, thức uống làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Bởi chúng có chứa axit photphoric, dẫn đến thay đổi tiết niệu, ảnh hưởng tới thận
Tiếp đến là các loại rượu. Khi uống quá nhiều rượu sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ mất nước, làm gián đoạn các chức năng của thận, dẫn đến sỏi thận
Bên cạnh những loại thực phẩm, chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày thì thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nguy cơ mắc các bệnh lý, trong đó có sỏi thận
Việc nhịn tiểu trong thời gian dài và thường xuyên khiến cơ thể không đào thải được những chất dư thừa, gây tích tụ
Thói quen uống ít nước cũng ảnh hưởng chức năng của hệ tiết niệu, trong đó cơ quan chính là thận. Lượng nước không đủ để thận lọc và thải ra ngoài, khiến cho các chất khoáng kết tinh, gây bệnh sỏi thận
Ngoài ra, việc mất ngủ, ngủ không đủ giấc cũng làm cho cơ thể mệt mỏi, thận bị tác động. Bởi khi mất ngủ kéo dài sẽ khiến cho mô thận không thể tự tái tạo tổn thương
Thói quen khác cũng gây ảnh hưởng tới cơ quan này đó là việc sử dụng thuốc một cách tùy tiện, không tuân theo sự chỉ định của bác sĩ
Trong đó, việc lạm dụng thuốc kháng sinh với thời gian dài sẽ tăng nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC