[ẢNH] Những món ngon, thanh mát từ măng cụt cho ngày hè nắng nóng

ANTD.VN - Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các loại quả, là thức quả thanh mát cho những ngày hè. Bên cạnh việc sử dụng trực tiếp thì bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình bằng cách sáng tạo một số món ngon từ loại quả này.

Đầu tiên là món gỏi gà măng cụt, món ăn đặc sản của Bình Dương

Để chế biến món ăn, các bà nội trợ cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như: Măng cụt, thịt gà, hành tây, rau răm, ớt, gừng và các loại gia vị khác

Món ăn sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi măng cụt được chọn để làm gỏi là những quả vừa già tới, vỏ xanh

Sau khi mua, hoặc hái sẵn từ cây về, bạn ngâm măng cụt vào nước muối pha loãng, sau đó tách vỏ ra

Măng cụt được cắt thành các khoanh tròn, ngâm thêm với nước muối chanh để giúp giòn hơn và loại bỏ được độ chát

Còn đối với thịt gà, đem luộc chín, sau đó xé thành các miếng nhỏ, vừa ăn

Món gỏi gà măng cụt sẽ đậm vị hơn khi nước mắm trộn gỏi được pha đúng chuẩn. Đầu tiên, bạn cho nước mắm, đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt thì cho thêm nước chanh và hạt tiêu. Sau đó, nêm nếm vừa khẩu vị là có thể tắt bếp

Kế tiếp, tiến hành trộn gỏi. Bạn chuẩn bị một tô lớn, sau đó cho các nguyên liệu vào, đổ nước mắm đã đun trước đó lên trên, trộn đều và thưởng thức

Món ăn độc đáo này có thể kết hợp thêm nước chấm tỏi ớt để giúp tăng sự đậm đà hoặc ăn cùng một số loại thực phẩm khác như: phồng tôm…

Đối với những người thích hương vị hải sản, đặc biệt là tôm sú, mực… thì hoàn toàn có thể thay thế thịt gà bằng các nguyên liệu đó

Hoặc có thể kết hợp thêm thịt ba chỉ lợn để cảm nhận được vị béo ngậy, hài hòa với vị ngọt thanh của măng cụt

Hay đơn giản là việc sáng tạo món salad trái cây, với nguyên liệu chính là măng cụt, và các loại quả có vị nhạt hơn như: Kiwi, thanh long… Sau đó thêm một chút si-rô giúp cho món ăn trở lên hoàn hảo

Món ngon giải nhiệt mùa hè tiếp theo được làm từ loại quả này đó là chè măng cụt

Nguyên liệu nấu chè măng cụt rất đơn giản, bao gồm: Măng cụt, bột năng, đường, lá dứa, nước cốt dừa

Măng cụt bỏ vỏ, lăn qua một lớp bột năng sau đó bạn thả loại quả này vào nồi nước sôi đến khi bột chín, nổi lên là có thể vớt ra

Lưu ý, để giúp măng cụt giữ được độ giòn, ngọt thanh hơn thì bạn nên thả ngay vào nước lạnh sau khi vớt từ nồi nước nóng ra

Đối với việc chế biến các nguyên liệu khác, lá dứa sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Tiếp theo, cho lá dứa, nước cốt dừa, đường và nước lọc vào nồi đun sôi 

Khi ăn, cho măng cụt vào ly hoặc bát trước, sau đó trộn cùng hỗn hợp nước dứa vừa đun, cho thêm một chút đá để tận hưởng sự thanh mát, mùi thơm đặc biệt từ món ăn này

Ngoài ra, loại nước ép măng cụt cũng là gợi ý hay mà bạn không nên bỏ qua để vừa giải nhiệt, vừa giúp người dùng hấp thụ thêm nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe

Sau khi bóc vỏ măng cụt, bạn cho phần thịt trắng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Thêm nước và đường vào để phù hợp với khẩu vị

Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước chanh và đá để nước ép măng cụt hấp dẫn hơn, giúp xua tan cơn khát, giải nhiệt nhanh chóng